Thị trường chứng khoán liên tiếp thiết lập đỉnh mới

06:28 | 04/06/2021

(HQ Online) - Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng bùng nổ trên nhiều phương diện. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2021, sự tăng trưởng của thị trường đã khiến nhiều người e ngại liệu có quá nóng? Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, sở dĩ thị trường tăng trưởng nhanh là do có nhiều yếu tố hỗ trợ, đồng thời, vẫn cần có sự theo dõi, giám sát diễn biến của thị trường để có các giải pháp kiểm soát phù hợp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung theo dõi, khắc phục sự cố nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán
Thị trường tiếp tục đi lên trong quá trình thiết lập những mức đỉnh lịch sử mới?
Thị trường sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm sau khi VN-Index đã có phiên tăng thứ 8 liên tiếp?
Thị trường chứng khoán liên tiếp thiết lập đỉnh mới
Thị trường chứng khoán có sự tăng trưởng bùng nổ trên nhiều phương diện. Ảnh: ST

Vốn hóa thị trường đạt 6,4 triệu tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã được chứng kiến những cột mốc lịch sử. Sau rất nhiều thời gian chờ đợi, ngày 1/4, VN-Index hạ gục mốc 1.200 điểm, chính thức thiết lập kỷ lục mới của thị trường chứng khoán sau 20 năm đi vào hoạt động với mức 1.357 điểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

Thời gian qua thị trường chứng khoán phát triển nhanh trên cả 3 thị tường: cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh. Điều này đòi hỏi sự vươn lên trong công tác quản lý, không chỉ là trình độ năng lực của cán bộ, mà quan trọng là cả yếu tố công nghệ. Thiết bị, công nghệ vẫn như cũ thì khó mà đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Đặc biệt, cần lưu ý, cần chủ động nghiên cứu một số vấn đề mới mà chúng ta lường trước là sẽ đến trong tương lai không xa để tham mưu kịp thời, xây dựng các văn bản pháp luật quản lý tốt, tránh việc phải bị động chạy theo như vấn đề tài sản ảo, tiền ảo... Bên cạnh đó, một số vấn đề có thể chủ động nghiên cứu như: thành lập sàn huy động vốn cho DN khởi nghiệp sáng tạo; chuyển nợ xấu thành hàng hóa giao dịch trên thị trường chứng khoán; phát hành trái phiếu quốc tế, trái phiếu xanh; nghiên cứu phát hành trái phiếu để huy động tiền trong dân...

(Lược ghi ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng tại cuộc họp với thị trường tài chính ngày 2/6/2021).

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, giai đoạn 2016-2020, thị trường chứng khoán liên tục tăng trưởng nhanh, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. Quy mô thị trường đến năm 2020 đạt 5,3 triệu tỷ đồng, tương đương 84% GDP. Đến nay, mức vốn hóa thị trường đạt 6,4 triệu tỷ đồng, tương đương hơn 101% GDP. Về thanh khoản, giao dịch bình quân giai đoạn 2016-2020 khoảng 5.000 tỷ đồng/phiên, năm 2020 là 7.420 tỷ đồng/phiên thì trong 5 tháng đầu năm 2021, giá trị giao dịch cổ phiếu trung bình tăng lên 21.000 tỷ đồng/phiên.

Đối với thị trường trái phiếu, hiện nay, cả thị trường trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ tương đương 46,5% GDP, trong đó trái phiếu Chính phủ đạt 1,9 triệu tỷ đồng, tương đương với 30,7% GDP, trái phiếu doanh nghiệp đạt 15,8% GDP, thanh khoản trong thời gian qua cũng tăng mạnh. Về quy mô huy động vốn, trong giai đoạn 2016-2020, huy động vốn trên thị trường chứng khoán đạt 1,6 triệu tỷ đồng, tăng 17,1% so với giai đoạn trước và tương đương với khoảng 17,4% tổng mức đầu tư toàn xã hội. Năm 2020, con số này đạt tương đương 24,5% tổng mức đầu tư của toàn xã hội và trong 4 tháng đầu năm 2021 mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán tăng 115% so với cùng kỳ năm trước. Số nhà đầu tư mở tài khoản tại các công ty chứng khoán đạt 3,1 triệu tài khoản, tăng gấp 2 lần so với năm 2016.

Với đà tăng mạnh mẽ của thị trường, có nhiều ý kiến đánh giá thị trường đang tăng trưởng nóng, tuy nhiên, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng chưa có kết luận thị trường tăng trưởng nóng, bởi tăng trưởng của thị trường thời gian qua có nguyên nhân hỗ trợ. Thứ nhất, Việt Nam đã đạt “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa tăng trưởng kinh tế. Hai là, do lãi suất thấp, dịch bệnh nên DN cũng khó khăn trong triển khai nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, cho nên dòng tiền dồi dào tập trung vào thị trường chứng khoán. Ba là, 84% DN niêm yết làm ăn có lãi. Bốn là, trong thời gian gần đây, thị trường quốc tế tăng trưởng rất mạnh, cho nên tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong xu thế chung của chứng khoán quốc tế.

VN-Index có thể hướng đến 1.450 điểm

Nhận định về sự tăng trưởng của thị trường, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho biết, từ đầu năm, chỉ số VN-Index tăng 18%, VN30 tăng 34%, đặc biệt, thanh khoản thị trường trong tháng 5 cao hơn 3 lần so với mức thanh khoản cùng kỳ 2020.

“Giai đoạn này thanh khoản thị trường rất tốt, thể hiện rất rõ sự dịch chuyển của dòng tiền tiết kiệm sang kênh chứng khoán. Ngoài ra, năng lực magrin của các công ty chứng khoán đã cải thiện rất rõ nét, tăng hơn 15% so với cùng kỳ, đưa mức có thể cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán lên hơn 100.000 tỷ đồng, đây cũng là mức kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Đỗ Bảo Ngọc thông tin.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, về cơ bản, sự ủng hộ của thanh khoản chung, sự gia tăng của các cổ phiếu trụ trong nhóm VN30 đã giúp cho chỉ số VN-Index liên tiếp đạt các mốc cao mới. Cùng với đó, những yếu tố đóng vai trò hỗ trợ thị trường là chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất thấp, kinh tế 5 tháng đầu năm tăng trưởng khá tốt, tăng trưởng tín dụng không quá cao, lạm phát thấp. Đấy là lý do vì sao dòng tiền trong nền kinh tế với yếu tố nền tảng tốt đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam...

Chia sẻ về mục tiêu phát triển thị trường trong giai đoạn mới 2021-2025, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, mục tiêu tăng trưởng quy mô thị trường cổ phiếu sẽ bằng 85% GDP điều chỉnh của năm 2025, nếu GDP chưa điều chỉnh thì sẽ bằng khoảng 111% GDP. Số lượng nhà đầu tư sẽ đạt khoảng 5% dân số, tương đương khoảng 5 triệu nhà đầu tư và đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi trước năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hoài Anh