Thị trường chứng khoán đã có phiên hồi phục thành công

08:57 | 23/02/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán trong nước tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 22/2 trước áp lực rung lắc tương đối mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,54 điểm (0,13%) lên 1.175,04 điểm. HNX-Index tăng 6,79 điểm (2,94%) lên 237,97 điểm.

Sự thận trọng trên thị trường chứng khoán đã được giảm đi đáng kể
Xác suất cao thị trường sẽ hồi phục trong phiên hôm nay
Thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay
Thị trường chứng khoán đã có phiên hồi phục thành công
Thanh khoản trên hai sàn ngày 22/2 gia tăng so với phiên trước đó.

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.076 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch 737 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.401 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là trung tính với 333 mã tăng, 135 mã tham chiếu, 327 mã giảm.

Thị trường tăng điểm trong phần lớn thời gian diễn ra phiên giao dịch nhưng áp lực bán gia tăng sau 13h30 khiến mức tăng bị thu hẹp đáng kể. Hai ông lớn ngành ngân hàng là VCB (giảm 0,7%) và BID (giảm 0,8%) cùng với GAS (giảm 0,8%), SAB (giảm 0,9%), VNM (giảm 0,6%)… là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index khi lực bán xuất hiện mạnh ở nhóm này trong phiên chiều.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS), thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên hồi phục thành công sau phiên điều chỉnh cuối tuần qua. Áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng đã khiến thị trường điều chỉnh nhẹ vào đầu phiên chiều. Thanh khoản tăng là nguyên nhân giúp thị trường lấy lại sắc xanh ở những phút cuối, mặc dù, khối ngoại đã có tín hiệu kém tích cực khi bán ròng trở lại.

“Đây không phải là phiên đầu tiên thị trường bị ép xuống ở thời điểm cuối phiên, thanh khoản tiếp tục được giữ ở mức cao và dòng tiền đã dịch chuyển trở lại nhóm bluecchips, hỗ trợ thị trường giữ vững thành quả trên ngưỡng 1.175 điểm”, theo MBS.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng vẫn tiếp tục được củng cố khi chỉ số VN-Index đã vượt trendline giảm giá kể từ đầu năm. Áp lực bán chủ yếu đến từ khối ngoại ở nhóm bluechips, tuy vậy dòng tiền nội vẫn hấp thụ tốt lượng bán này. Thị trường khả năng vẫn còn các nhịp rung lắc trong quá trình hướng đến ngưỡng 1.200 điểm.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tích cực đối với tất cả các chỉ số mặc dù chỉ số đầu tiên đã chạm vào mức đỉnh tháng 1. VN30 đã bước đầu bốc lộ dấu hiệu suy yếu của đà tăng.

Dự báo trong phiên hôm nay, thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm sớm để VN-Index, HNX-Index kiểm định hỗ trợ MA3 ngày tại 1175 điểm và 235 điểm trong khi VN30 sẽ kiểm định hỗ trợ M5 ngày tại 1174 điểm.

Nếu VN-Index tiếp tục thể hiện sự suy yếu vào cuối ngày, giảm xuống dưới mốc 1175 điểm còn VN30 đóng cửa dưới mốc 1174 điểm, thị trường có thể sẽ xuất hiện 1-2 phiên giảm điểm trước khi tăng trở lại.

Hoài Anh