Thị trường chứng khoán còn dư địa tăng nhờ hiệu ứng từ dòng tiền mạnh

19:59 | 29/06/2021

(HQ Online) - Tại cuộc tọa đàm "Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán" do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức sáng 29/6, TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trên nền tảng kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2021 khá tích cực, nền kinh tế và thị trường chứng khoán còn dư địa tăng trưởng.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh - bình thường hay bất thường?
Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng xu hướng tăng ngắn hạn đang lớn dần
Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Thị trường chứng khoán còn dư địa tăng nhờ hiệu ứng từ dòng tiền mạnh
Tọa đàm "Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán".

Đánh giá về sự tăng trưởng 25% của chỉ số chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021, TS. Nguyễn Sơn cho rằng, đây là sự tăng trưởng tốt, phù hợp vì mục tiêu kép Việt Nam đạt được là vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Trong vòng 3-4 tháng đầu năm, dịch bệnh được kiểm soát rất tốt, tăng trưởng GDP mặc dù thấp so với mục tiêu đặt ra nhưng so với các nước trong khu vực lại rất ấn tượng.

Theo TS Nguyễn Sơn, báo cáo Ngân hàng Trung ương cho biết, hiện nay dư nợ cho vay chứng khoán chỉ chiếm 0,48% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Hiện dòng tiền của khu vực dân cư trước đây đầu tư vào lĩnh vực khác tạm thời đưa vào chứng khoán tạo hiệu ứng tăng cho thị trường chứng khoán.

Dẫn chứng thị trường chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn tăng trưởng cao nhất mọi thời đại, dù kinh tế Mỹ cũng có khó khăn do đại dịch, ông cho rằng không có cơ sở để lo về vấn đề bong bóng tài sản, trong đó có chứng khoán trong thời điểm này.

Tuy nhiên, đại diện VSD lưu ý, đây là giai đoạn cần kiểm soát chặt dòng tiền, đồng thời cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng vì tăng trưởng giá cổ phiếu phụ thuộc vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Toàn thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có khoảng 3,3 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước, trong đó có 500.000 tài khoản mới thành lập trong 6 tháng đầu năm 2021 và con số này đang tăng lên.

Bên cạnh đó, giá trị danh mục của khối ngoại hiện ở mức 49,5 tỷ USD. Về cơ bản, dòng vốn ngoại đang bán ròng, nhưng mức độ bán ròng không nhiều, đồng thời dòng tiền không rút khỏi Việt Nam mà để trên tài khoản tiền mặt đang chờ đợi cơ hội đầu tư mới. Ông Nguyễn Sơn dự báo, với mức tăng trưởng hiện nay, chúng ta vẫn còn dư địa tiếp tục tăng trưởng.

Cũng tại tọa đàm, liên quan đến diễn biến trên thị trường chứng khoán gần đây, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, thị trường chứng khoán không thực sự là hàn thử biểu phản ảnh sức khoẻ của nền kinh tế khi mà GDP của năm 2020 chỉ tăng ở mức 2,91%, 6 tháng đầu năm nay dự báo tăng trưởng khoảng 5,64% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng cao, nhưng tốc độ tăng trưởng huy động thấp, điều này phần nào lý giải việc thay vì gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán, bất động sản. Tuy nhiên, ông lưu ý, trong số nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán gần đây, phần lớn không phải là nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp.

Ông cũng tỏ ra e ngại về diễn biến tiền đang đổ quá nhiều vào chứng khoán, nhất là dòng tiền tập trung trên thị trường thứ cấp, chứ không phải sơ cấp, có nghĩa là tiền chưa đến túi của các nhà sản xuất, kinh doanh.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, lạm phát 6 tháng đầu năm của Việt Nam chỉ tăng 1,47%, thấp nhất trong 6 năm trở lại đây, mức lạm phát thấp là cơ hội tốt cho nền kinh tế Việt Nam.

Với dự báo tăng trưởng GDP trên 6%, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và cân đối lớn của nền kinh tế về cơ quản vẫn kiểm soát được, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong 6 tháng cuối năm 2021, nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, thực lực của thị trường chứng khoán rất quan trọng, dự báo năm nay lợi nhuận của những DN niêm yết tăng 20%. Trong khi đó, vai trò của nhà đầu tư ngoại đã không còn là lực lượng chủ chốt, hay dẫn dắt thị trường như trước đây.

Hiện nay, giao dịch của nhà đầu tư ngoại chỉ chiếm 10% trong tổng lượng giao dịch toàn bộ thị trường, còn 90% là đầu tư nội. Đó là diễn biến lạc quan.

Hoài Anh