Thị trường chứng khoán 2021: Kỳ vọng hệ thống CNTT mới sẽ hỗ trợ, tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt

07:27 | 23/03/2021

(HQ Online) - Phỏng vấn bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng xu hướng tăng ngắn hạn đang lớn dần
Nhiều cổ phiếu tăng nóng, nhà đầu tư coi chừng "bỏng tay"
Bộ Tài chính sớm báo cáo Thủ tướng phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán
 bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hiện tượng nghẽn lệnh trên thị trường hiện đang được các cơ quan liên quan tích cực tháo gỡ. Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, xin bà cho biết, các giải pháp đã và đang được các đơn vị liên quan triển khai?

Sự tăng trưởng rất mạnh cả về quy mô và thanh khoản của thị trường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh xảy ra ở Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TPHCM từ nửa cuối tháng 12/2020 đến nay. Nguyên nhân chính là khả năng xử lý của hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TPHCM đã ở ngưỡng quá tải, đặc biệt khi số lượng lệnh giao dịch vào thị trường càng ngày càng gia tăng và trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục gia tăng nữa.

Nhận thấy đây là vấn đề sẽ gây cản trở cho sự phát triển thị trường, ảnh hưởng nặng nề tới quyền lợi của nhà đầu tư, do vậy, ngay từ cuối năm 2020 đến nay, lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp, chỉ đạo các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán cũng như các đơn vị liên quan tìm ra phương án để hỗ trợ, xử lý vấn đề một cách nhanh nhất.

Để có thể xử lý một cách triệt để vấn đề này, hiện nay, chúng ta đang có đề án phối hợp với nhà thầu là Sở GDCK Hàn Quốc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin mới. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hệ thống này chưa được đưa vào vận hành để thay thế hệ thống cũ một cách kịp thời. Dự kiến đến cuối năm 2021, hệ thống này mới có thể chính thức vận hành và giải quyết một cách triệt để việc nghẽn lệnh.

Trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2021, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng như các cơ quan liên quan đang xử lý để tìm ra một số giải pháp bao gồm cả khía cạnh hành chính lẫn giải pháp kỹ thuật. Đơn cử như đã chỉ đạo Sở GDCK TPHCM nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh, áp dụng từ đầu năm 2021. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có thông báo hỗ trợ các DN niêm yết có ý định muốn chuyển giao dịch tạm thời từ Sở GDCK TPHCM sang Sở GDCK Hà Nội. Các đơn vị sẽ hỗ trợ một cách nhanh nhất để xử lý quy trình này, đảm bảo DN tiếp tục được giao dịch một cách thông suốt. Ngoài ra, chúng tôi cũng đồng thời cân nhắc một số giải pháp kỹ thuật khác có sự hỗ trợ từ phía các đơn vị tư nhân khác, ví dụ như FPT, để có những phương án kỹ thuật, qua đó có thể giải quyết được vấn đề này một cách sớm nhất.

Bên cạnh những thuận lợi mà chúng ta đã đề cập đến, đâu là những thách thức, khó khăn mà thị trường phải đối mặt trong năm 2021 và những bất cập gì cần phải được tháo gỡ để thúc đẩy thị trường phát triển mạnh mẽ hơn, thưa bà?

Dưới góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tiếp tục các chính sách phát triển TTCK theo hướng bền vững. Bên cạnh việc sẽ triển khai đồng loạt tất cả các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán trong năm 2021, chúng tôi đang xây dựng Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 với những định hướng rất rõ ràng trong việc phát triển thị trường cả về quy mô, chất lượng theo hướng phát triển bền vững.

Vấn đề tái cấu trúc thị trường cũng sẽ được triển khai hết sức cấp tập trong năm nay. Song hành với đó là câu chuyện tái cấu trúc hàng hóa để hỗ trợ thị trường phát triển theo hướng đáp ứng đúng theo thông lệ quốc tế. Chúng tôi kỳ vọng hệ thống công nghệ thông tin mới sẽ hỗ trợ, tạo ra những thay đổi mang tính chất bước ngoặt đối với bộ mặt của TTCK.

Xin cảm ơn bà!

Thu Hiền