Thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh đại học

14:34 | 19/09/2020

(HQ Online) - Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19 đến 25/9). Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19-27/9).

Tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện
Nhiều trường đại học xét tuyển theo học bạ THPT
Trường Nguyễn Tất Thành thông báo trúng tuyển cho học sinh diện dự khuyết

Quy định của Bộ GD&ĐT nêu rõ, bắt đầu từ 19/9, thí sinh trên cả nước xét tuyển đại học theo hình thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký trước đó.

5220 thi
Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19 đến 25/9).

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng theo hai hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19 đến 25/9). Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19-27/9).

Hình thức điều chỉnh trực tuyến chỉ áp dụng với các thí sinh không có nhu cầu tăng thêm số nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh muốn tăng số nguyện vọng xét tuyển sẽ phải điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp tại nơi đăng ký hồ sơ xét tuyển và phải đóng thêm lệ phí xét tuyển.

Bên cạnh đó, thí sinh có thể thay đổi tất cả các nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Mỗi thí sinh sẽ chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi điều chỉnh.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, việc cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhằm giúp tăng cơ hội đỗ đại học cho thí sinh, sau khi thí sinh đã biết điểm thi và các trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển.

Liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, khối các trường quân sự vừa công bố mức điểm sàn.

Mức điểm nhận hồ sơ thấp nhất là 15 điểm, cao nhất là 25,5 điểm. Học viện Kỹ thuật quân sự là trường có điểm sàn cao nhất, 25,5 điểm đối với thí sinh nữ ở khu vực phía Bắc; mức điểm sàn dành cho thí sinh nữ ở miền Nam là 23,5 điểm, thí sinh nam ở miền Bắc là 23 điểm, thí sinh nam ở miền Nam là 21 điểm.

Trường có điểm sàn cao thứ hai là Học viện Khoa học quân sự với mức từ 19 đến 24 điểm tùy từng miền và đối tượng.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển nêu trên theo thang điểm 30 và đã bao gồm cả điểm ưu tiên. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo Tổ hợp D01, D02, D04 của Học viện Khoa học quân sự là điểm chưa nhân hệ số đối với môn Ngoại ngữ.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, năm 2020 là năm đầu tiên Bộ đưa ra mức điểm sàn riêng cho nhóm ngành nghệ thuật, thể thao. Cụ thể, ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành sư phạm trình độ đại học năm 2020 là 18,5 điểm.

Riêng đối với các ngành Giáo dục Thể chất, ngành Huấn luyện thể thao, ngành Sư phạm Âm nhạc và ngành Sư phạm Mỹ thuật thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng chung 1 điểm.

D.Ngân