Thí điểm khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ khu vực Tây Nam bộ

14:20 | 03/10/2022

(HQ Online) - Ngày 3/10, tại Cần Thơ, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Lan tỏa lợi ích từ hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ
Thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
21 doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, khuyến khích tự nguyện tuân thủ tại Hải quan Bắc Ninh
Thí điểm hỗ trợ doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện 7 Cục Hải quan: Cà Mau, Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, cùng hơn 100 DN khu vực Tây Nam bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Nhất Kha nhấn mạnh, với mong muốn đồng hành, giúp đỡ DN tự đánh giá được mức độ tuân thủ; từ đó có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ DN tự nguyện tuân thủ, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 1399 về việc ban hành Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Qua thống kê của Tổng cục Hải quan, trong số hơn 190.000 DN hoạt động XNK được đánh giá trên hệ thống quản lý rủi ro có hơn 10% DN tuân thủ ở mức trung bình và mức độ cao chiếm trên 83% kim ngạch và tờ khai. Còn lại có đến 89% DN đang ở mức độ tuân thủ thấp hoặc không tuân thủ chiếm trên 16% kim ngạch và tờ khai XNK.

Chương trình này đem lại lợi ích cho cộng đồng DN về giảm thời gian thông quan, giảm chi phí, được bố trí luồng riêng để hỗ trợ (tùy theo điều kiện của từng đơn vị); được công chức Hải quan có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh ngay tại chi cục, cửa khẩu, từ đó tăng tỷ lệ luồng Xanh, giảm tỷ lệ luồng Vàng và luồng Đỏ.

Chính vì vậy, đối tượng tham gia chương trình thí điểm cũng được lựa chọn một cách kỹ lưỡng.

Giai đoạn đầu triển khai chương trình thí điểm có khoảng hơn 200 DN tham gia "phủ sóng" ở các loại hình như nhà nước, DN FDI, DN nhỏ và vừa, các loại hình kinh doang XNK, từ đó, cơ quan Hải quan sẽ có cái nhìn toàn diện để xây dựng phương pháp phù hợp cho từng loại hình.

Về phía các hiệp hội DN và cộng đồng DN, việc triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật sẽ đem lại nhiều lợi ích cho DN và cộng đồng DN; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Do vậy, các DN cũng cần phải có nghĩa vụ chấp hành đúng pháp luật bằng việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan để đánh giá lại thực trạng của việc tuân thủ pháp luật hải quan (mức độ tuân thủ và đánh giá xếp hạng) nhằm chỉ rõ các yếu tố, nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tuân thủ, từ đó có chiến lược cụ thể từng bước cải thiện tiến tới xây dựng kế hoạch tự nguyện tuân thủ.

Ông Nguyễn Nhất Kha cũng đề nghị các hiệp hội phổ biến tuyên truyền cho các thành viên thống nhất quan điểm, chủ trương của Chính phủ và cách thức thực hiện của cơ quan Hải quan giúp đỡ DN tự nguyện tuân thủ.

Đồng thời, tham gia cùng cơ quan Hải quan trong việc giám sát thực hiện chương trình và sau thời gian thí điểm sẽ có đánh giá lại để kịp thời khen thưởng, động viên các DN thực hiện tốt.

Để đạt được mục tiêu đã nêu ở trên, các cục hải quan địa phương bên cạnh việc chủ động hướng dẫn, tuyên truyền, giúp đỡ các DN tự nguyện tuân thủ, cần có sự phối hợp chặt chẽ từ Tổng cục Hải quan đến cục hải quan địa phương và đến từng chi cục để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong việc tạo thuận lợi cho các DN tham gia chương trình.

Cục Quản lý rủi ro là đơn vị đầu mối phối hợp với các vụ/cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan, các cục Hải quan địa phương, cũng như các Ban của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các Hiệp hội DN để kịp thời tổng hợp các vướng mắc, hướng dẫn chi tiết cụ thể, điều phối chung để chương trình đạt được mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, tổng hợp kiến nghị của cộng đồng DN và cơ quan Hải quan đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách về hải quan và kiểm tra chuyên ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cộng đồng DN và người dân.

Quang Hùng