Thênh thang cơ hội xuất khẩu sữa

06:36 | 02/06/2019

(HQ Online) - Dù giá trị XK còn khiêm tốn nhưng điểm đáng chú ý là sữa và sản phẩm từ sữa là nhóm mặt hàng có kim ngạch XK liên tục tăng những năm gần đây. Dự báo thời gian tới, dư địa để thúc đẩy XK sữa và sản phẩm từ sữa của Việt Nam còn khá rộng mở.

thenh thang co hoi xuat khau sua 105792
Vinamilk hiện đang là một trong những DN đứng đầu trong XK sữa và sản phẩm từ sữa. Ảnh: ST

"Nhắm" tới Trung Quốc, Malaysia

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy: Trong giai đoạn 2016 - 2018, giá trị XK sữa và sản phẩm từ sữa liên tục tăng. Cụ thể, con số này từ 84,47 triệu USD năm 2016 tăng lên 82,65 triệu USD năm 2017 và 129,68 triệu USD năm 2018. Giá trị kim ngạch XK trung bình cả giai đoạn tăng trưởng là 27,37%. Trong quý đầu năm 2019, giá trị XK sữa đạt 48,6 triệu USD. Trong đó, các thị trường XK chính là Iraq, Hồng Kông (Trung Quốc), Trung Quốc, Afganistan, Philippines,…

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT): Hiện Việt Nam có 10 DN có sản phẩm sữa XK, trong đó một số DN XK sữa chủ yếu là Vinamilk, TH True Milk, Mộc Châu Milk… Trong năm 2019, hoạt động XK sữa dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi các DN trong nước tăng cường thúc đẩy XK ra nước ngoài. Trong đó, Vinamilk đứng đầu về ngành sữa XK sang Mỹ, New Zealand, Camphuchia, Ba Lan, Lào, Myanmar. Về mặt đầu tư, Vinamilk sẽ mở nhà máy sữa đầu tiên tại Myanmar vào năm 2019, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm sữa tại thị trường này. Ngoài ra, TH True Milk cũng đầu tư dự án khoảng 2,7 tỷ USD sang Nga để chăn nuôi bò, chế biến sữa.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toản - quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá: Khả năng mở rộng thị trường XK sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa của Việt Nam rất lớn. “Xét về kim ngạch nhập sữa, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) là những thị trường hàng đầu thế giới (nhập khoảng 5 tỷ USD/năm, chiếm 18,3% tổng sữa NK trên thế giới). Đáng chú ý, trong ASEAN thì Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore đều là nước có nhu cầu NK sữa với giá trị rất lớn, khoảng 500 - 600 triệu USD/năm. Dựa trên lợi thế so sánh về ưu thế sản xuất, thương mại, ngành sữa Việt Nam có thể xác định các thị trường quốc tế mục tiêu là: Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore. Bên cạnh đó là các thị trường tiềm năng là Ả rập Saudi và Nga”, ông Toản phân tích.

thenh thang co hoi xuat khau sua 105792 NutiFood ký kết hợp tác mở rộng xuất khẩu sữa, thực phẩm dinh dưỡng organic

(HQ Online)- Ngày 11/9, công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng Tập đoàn Backahill của Thụy Điển đã ký biên bản ghi nhớ ...

Với riêng thị trường Trung Quốc, điểm đáng chú ý được nhiều chuyên gia chỉ ra là, sau hơn 6 năm đàm phán, ngày 26/4/2019 vừa qua, Nghị định thư về XK sữa, sản phẩm sữa của Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết. Điều này sẽ tạo cơ hội rộng mở cho sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam XK vào thị trường 1,4 tỷ dân này. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, hiện nay sữa của Australia và NewZealand đang chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa Trung Quốc. Do đó, sữa của Việt Nam vào Trung Quốc dù nhiều triển vọng nhưng chắc chắn đối mặt với cạnh tranh không nhỏ.

Sản xuất theo yêu cầu thị trường

Dư địa rộng mở nhưng làm sao để ngành sữa Việt tận dụng tốt cơ hội, thúc đẩy XK? Trả lời câu hỏi này, ông Toản cho rằng, với thị trường lớn như Trung Quốc, trước mắt các DN nói riêng và ngành sữa cần ưu tiên phát triển các sản phẩm sữa chế biến đáp ứng yêu cầu của thị trường theo tinh thần Nghị định thư vừa ký kết ngày 26/4/2019; đồng thời, tiếp tục phát triển các sản phẩm đáp ứng thị trường tiềm năng khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia Philippines, Singapore.

thenh thang co hoi xuat khau sua 105792 Làm sao để xuất khẩu sữa sangThái Lan?

(HQ Online)- Bộ Công Thương vừa cung cấp nhiều thông tin nhằm giúp các doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội từ mức thuế suất ...

Một số chuyên gia đánh giá, việc tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn, có chứng nhận chất lượng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng; cần xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, quy mô hóa nền chăn nuôi, là chìa khóa cho sự bền vững của nền chăn nuôi tiên tiến. Việc hình thành chuỗi liên kết giúp DN có vùng nguyên liệu ổn định và người nuôi bò yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất.

Xung quanh câu chuyện này, ông Tống Xuân Chinh-Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi kiến nghị Bộ NN&PTNT xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa giai đoạn 2020-2030 để tăng cường phát triển ngành sữa, thúc đẩy XK sữa và các sản phẩm từ sữa; Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập Đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành về chất lượng sữa, công bố tiêu chuẩn chất lượng, hợp chuẩn, hợp quy đối với sản phẩm sữa ở một số DN sản xuất và chế biến sữa… Ngoài ra, kiến nghị với Chính phủ là thành lập Ban chỉ đạo sữa Quốc gia do Bộ NN&PTNT làm Trưởng ban, thành viên là các bộ, ngành có liên quan như: Công thương, Khoa học Công nghệ, Y tế, Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo của các tỉnh chăn nuôi bò sữa trọng điểm.

thenh thang co hoi xuat khau sua 105792 Sữa Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe ...

Thanh Nguyễn