Thêm 5 quốc gia ghi nhận có người mắc SARS-CoV-2

08:20 | 27/02/2020

(HQ Online) - Báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho thấy, đến 6 giờ ngày 27/2, thế giới ghi nhận 81.380 ca mắc Covid-19 trong đó tại Trung Quốc là 77.660.

them 5 quoc gia ghi nhan co nguoi mac sars cov 2 Việt Nam không còn ca mắc SARS-CoV-2
them 5 quoc gia ghi nhan co nguoi mac sars cov 2 SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh tại Châu Âu
them 5 quoc gia ghi nhan co nguoi mac sars cov 2 Chuyên gia: Mọi lứa tuổi đều không có khả năng miễn dịch trước virus Sars-CoV-2
them 5 quoc gia ghi nhan co nguoi mac sars cov 2 Chuyên gia lý giải con đường lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc
them 5 quoc gia ghi nhan co nguoi mac sars cov 2 Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?

Hiện số ca mắc và tử vong tăng nhanh ở một số quốc gia như Hàn Quốc 1261 ca mắc, 12 ca tử vong; Ý 453 ca mắc, 12 ca tử vong; Iran 139 ca mắc, 19 ca tử vong.

them 5 quoc gia ghi nhan co nguoi mac sars cov 2
Số người mắc virus SARS-CoV-2 tại Ý tăng lên nhanh chóng. Ảnh: D.Ngân

Ngoài Ý, ngày 26/2 dịch do virus SARS-CoV-2 (Covid-19) đang lan rộng ở các nước châu Âu khi Áo đã có 2 ca mắc, Croatia, Thuỵ Sĩ, Algeria, Brazil, Hy Lạp ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Đến nay sau một ngày, dịch đã lan rộng thêm 5 quốc gia khác gồm Pakistan, Macedonia, Georgia, Nauy, Romania

Đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19. Đáng chú ý là trong nhiều ngày qua không phát hiện thêm ca nhiễm mới Covid-19 nào.

Về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2, ngày 26/2, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam có 6 đơn vị chính thức được làm xét nghiệm virus SASR-CoV-2 bao gồm: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết, một số bệnh viện khác cũng đang tiếp tục được Bộ Y tế xem xét, thẩm định và phải đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn sinh học, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hành, tăng cường năng lực, chất lượng hệ thống xét nghiệm...

Trong thời gian tới, cả nước sẽ có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

D.Ngân