Thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, Quảng Ninh tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh

11:17 | 08/02/2021

(HQ Online) - Sáng ngày 8/2/2021, Quảng Ninh ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 (3 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung).

Người vận chuyển hàng hóa ra vào vùng dịch phải xét nghiệm Covid-19 hai lần
4 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất mắc Covid-19, Hà Nội ghi nhận hai ca mới tại cộng đồng
Thêm 16 ca mắc Covid-19 mới liên quan ổ dịch Hải Dương

Trong số đó có 2 ca là F1 của ổ dịch Hải Dương đã được cách ly tập trung tại Đông Triều, hiện đang chuyển BV Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí điều trị; 1 ca là F1 con của BN 1553, hiện đang cách ly điều trị tại BV số 2. Lũy tích đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 50 ca dương tính.

Thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh
Tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) ra vào tình từ 6 giờ 00 ngày 8/2/2021

Để đảm bảo các yếu tố kiểm soát thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa) ra vào tình từ 6 giờ 00 ngày 8/2/2021 (Trừ các trường hợp đặc biệt như xe cứu thương; xe thực thi công vu được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện).

Hoạt động vận tải khách nội tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa), hoạt động của xe cá nhân tiếp tục được phép hoạt động theo Phương án “tổ chức hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” của Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh tại văn bản số 603/SGTVT-QLVT&PT ngày 5/2/2021.

Liên quan tới ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện tại Hà Nội theo báo cáo của CDC Hà Nội, ca bệnh Covid-19 mới ở quận Nam Từ Liêm đã có 12 ngày tiếp xúc ngoài cộng động khiến nguy cơ dịch bệnh tại Hà Nội có thể lan rộng.

Theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, bệnh nhân (BN) khai báo chưa trung thực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch của quận nói riêng, của TP nói chung.

Theo điều tra dịch tễ của CDC Hà Nội, bệnh nhân này ngày 26/1 có gặp F0 (BN1722) tại cổng chung cư nói chuyện trong khoảng 5 phút, cả 2 có đeo khẩu trang.

Sau đó, ngày 29/1, BN từng đến số 221, Đội Cấn để ký văn bản, có đến chợ Mỹ Đình (không nhớ rõ những nơi đã đến).

Khi BN ở nhà, có người thân đến chơi nhà trong khoảng thời gian 30 phút vào ngày 30/1.

Ngày 2/2 và ngày 4/2, BN đi gội đầu tại cửa hàng dưới tầng 1 của chung cư. Trong quá trình đi gội đầu có đeo khẩu trang khi đi thang máy và khi tiếp xúc với nhân viên cửa hàng gội đầu BN không đeo khẩu trang.

Ngày 5/2, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho và đau rát họng. 16 giờ 45 ngày 6/2 bệnh nhân gọi điện vào số 115 của CDC Hà Nội xin tư vấn.

Những khoảng thời gian còn lại BN chỉ ở nhà chăm con, không đi ra ngoài và tiếp xúc với ai khác.

Đến ngày 7/2, BN được TTYT quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính SAR-COVS cùng ngày.

Hiện ngành chức năng đã điều tra, xác minh được 8 F1 sống cùng bệnh nhân trong đó: 1 người là giúp việc của gia đình, sống chung với gia đình; 1 trẻ 10 tháng tuổi là con bệnh nhân; 1 em đến nhà BN chơi ngày 30/1; 4 nhân viên quán gội đầu; 1 nhân viên văn phòng nơi BN làm việc;

Các khu vực liên quan khác: Quán gội đầu tại tầng 1 chung cư Gaden Hill; Công ty tại số 221, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội... đang được ngành chức năng khoanh vùng, điều tra dịch tễ

Quận Nam Từ Liêm đã chuyển F0 và 2 F1 cùng nhà đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 4 F1 tại quán gội đầu đi cách ly tập trung tại Pháp Vân-Tứ Hiệp-Thanh Trì.

Y tế quận đã phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan trên địa bàn phường, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và người dân trong chung cư Gaden Hill, lrào chắn cách ly y tế chung cư Gaden Hill (2 tòa A và B tại 99 Trần Bình). Tính đến 3h00 ngày 8/2, ngành Y tế đã lấy được 198 mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm

Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm và Trạm Y tế phường Mỹ Đình 2 tiếp tục điều tra tại các địa điểm liên quan đến trường hợp F1, xác minh các trường hợp F2 để thực hiện các biện pháp cách ly và xét nghiệm theo quy định.

D.Ngân