Thế giới đánh giá cao Việt Nam về phòng chống HIV

14:56 | 04/12/2019

(HQ Online) - Ngày 4/12, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị 20 năm điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.

the gioi danh gia cao viet nam ve phong chong hiv Gian nan xóa đại dịch HIV
the gioi danh gia cao viet nam ve phong chong hiv Cùng hành động để kết thúc đại dịch AIDS
the gioi danh gia cao viet nam ve phong chong hiv Tăng nhanh tỉ lệ nhiễm HIV ở người đồng tính nam
the gioi danh gia cao viet nam ve phong chong hiv Nhiều khó khăn trong phòng chống dịch HIV
the gioi danh gia cao viet nam ve phong chong hiv Hà Nội: Tỉ lệ thanh, thiếu niên nhiễm HIV tăng cao

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, mỗi năm nước ta có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới và 2.000- 3.000 trường hợp tử vong do HIV/AIDS, gây tác động rất lớn về sức khỏe, kinh tế, xã hội. Hơn nữa, nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn ở mức cao.

the gioi danh gia cao viet nam ve phong chong hiv
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào tháng 12/1990, hiện cả nước có trên 200.000 người nhiễm HIV còn sống và tích lũy đến nay có trên 100.000 người tử vong do AIDS.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, với những nỗ lực từ Chính phủ và hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế, đến hết tháng 9/2019, cả nước đang điều trị thuốc kháng vi rút ARV cho trên 142.000 người nhiễm HIV, tăng gần 280 lần số với năm 2004. Trung bình mỗi năm có trên 10.000 người nhiễm HIV được đưa vào điều trị ARV.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí (giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS).

Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV. Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới đang được áp dụng tại Việt nam.

Ngoài ra, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã chi trả điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua Quỹ bảo hiểm y tế để đảm bảo sự tiếp cận cho người nhiễm HIV và tính bền vững của chương trình...

Hiện nay hơn 140.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV; gần 5.000 người đang được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV; hơn 54.000 người nghiện ma túy đang được điều trị bằng thuốc Methadone.

"Việt Nam cũng là nước đứng đầu trong các nước được PEPFAR hỗ trợ đạt được tỷ lệ cao nhất về tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (trên 93%). Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS và là nước áp dụng được nhiều sáng kiến mới trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nói về hiệu quả điều trị HIV tại Việt Nam, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương có tốc độ tăng bao phủ đáng kể thuốc ARV.

Cũng theo ông Kidong Park, Việt Nam cũng rất tích cực sáng tạo trong việc giúp bệnh nhân HIV bao gồm xét nghiệm HIV, điều trị ARV và điều trị Methadone đã được thực hiện từ quy mô thí điểm đến phủ rộng toàn quốc.

"Cách tiếp cận theo hướng đưa dịch vụ đến gần người dân hơn và giúp người bệnh tiếp cận dễ dàng hơn, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh, đặc biệt là những người sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa", Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết thêm

D.Ngân