Thay đổi tư duy cho các đại lý thuế

10:56 | 11/07/2019

(HQ Online) - Để các đại lý thuế có thể phát huy đúng vai trò tư vấn, hỗ trợ, đòi hỏi không chỉ sự liên kết giữa các đại lý thuế mà còn là mối quan hệ 3 bên: Đại lý thuế - cơ quan Thuế - doanh nghiệp.  

thay doi tu duy cho cac dai ly thue Đại lý thuế có đủ năng lực để làm dịch vụ cho doanh nghiệp
thay doi tu duy cho cac dai ly thue Nâng cao vai trò của đại lý thuế
thay doi tu duy cho cac dai ly thue Bổ sung một số quy định hướng dẫn hành nghề đại lý thuế
thay doi tu duy cho cac dai ly thue Đại lý thuế: Mãi vẫn không chịu lớn
thay doi tu duy cho cac dai ly thue
Hiện nay, trên toàn quốc đã có 569 đại lý thuế được cơ quan Thuế cấp phép đủ điều kiện hoạt động. Ảnh: Thùy Linh.

Phát triển chậm

Theo thống kê của Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), hiện nay, trên toàn quốc có 569 đại lý thuế được cơ quan Thuế cấp phép đủ điều kiện hoạt động, tập trung chủ yếu tại địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, đến nay mới có 42 tỉnh, thành phố có đại lý thuế, còn lại 21 tỉnh, thành phố chưa có đại lý thuế như: Sơn La, Phú Thọ, Hưng Yên, Phú Yên, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu…

Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc cho biết, trong số đại lý thuế đang hoạt động có những đơn vị hoạt động hiệu quả với số lượng thường xuyên trên 1.000 khách hàng. Hệ thống đại lý thuế phát triển đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực hiện và tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội.

Tuy nhiên, so với Chiến lược phát triển hệ thống đại lý thuế, giai đoạn 2011 - 2015, cả nước phải có 3.000 đại lý thuế và đến năm 2020 tăng lên 8.000 đại lý thuế thì số đại lý thuế thực tế đang hoạt động phát triển chậm và phân bố không đồng đều. Theo VTCA, hiện số đại lý thuế có quy mô lớn rất ít, chủ yếu là đại lý nhỏ, hoạt động nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, Chiến lược phát triển hệ thống đại lý thuế cũng đặt ra mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020 sẽ có 10% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đại lý thuế, tương đương khoảng 70.000 doanh nghiệp khai thuế qua đại lý thuế. Tuy nhiên, thống kê của VTCA cho thấy, đến nay mới có khoảng 2.000 - 3.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế qua đại lý thuế. Sự chênh lệch này có thể nói lên một điều đó là chất lượng dịch vụ của các đơn vị đại lý chưa cao. Cơ quan Thuế cũng đã phối hợp với đại lý thuế để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng mới chỉ diễn ra ở một vài đơn vị như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Mặt khác, công tác quảng bá dịch vụ khai thuế của đại lý thuế cũng chưa tốt.

Theo nhận định của bà Lê Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế, hiện số doanh nghiệp khai thuế thông qua đại lý thuế còn quá khiêm tốn, các đại lý thuế phát triển chậm, đa phần hoạt động độc lập mà chưa có sự gắn kết trách nhiệm của mình với doanh nghiệp, nên doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng dịch vụ.

Giữ vững đạo đức nghề nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đại lý thuế phát triển, Bộ Tài chính đã có Quyết định 420/QĐ-BTC phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ thống đại lý thuế. Mục tiêu đưa ra là làm sao để xã hội hóa được công tác hỗ trợ người nộp thuế thông qua đại lý thuế, vì hiện nay, toàn ngành Thuế chỉ có khoảng 43.000 cán bộ, công chức thuế, trong khi đó, cả nước hiện có khoảng 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 520.000 doanh nghiệp siêu nhỏ.

Để phát triển hệ thống đại lý thuế, bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng, thời gian tới, rất cần các cơ quan Thuế, các hiệp hội và các đại lý thuế cùng có các giải pháp tổng thể để phát triển ngày càng nhiều hơn cả về số lượng đại lý thuế và chất lượng dịch vụ, có như vậy mới có thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn về dịch vụ thuế và kế toán của người nộp thuế hiện nay.

Bên cạnh đó, để đảm bảo 90% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế qua đại lý thuế cảm thấy hài lòng và thực hiện đúng mục tiêu của Chiến lược phát triển hệ thống đại lý thuế, bà Nguyễn Thị Cúc đề nghị các đại lý thuế phải tự phải nâng cao năng lực, đặc biệt, phải giữ được đạo đức nghề nghiệp khi tư vấn thuế cho doanh nghiệp để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật về thuế, không tư vấn doanh nghiệp trốn thuế, né thuế.

Theo bà Lê Thị Thủy, muốn tạo sự gắn kết giữa cơ quan thuế và đại lý thuế, các doanh nghiệp đại lý thuế cũng phải thay đổi tư duy của người làm dịch vụ tư vấn để tự biến mình trở thành “cánh tay nối dài” của cơ quan thuế kết nối với người nộp thuế.

Đại diện Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ cũng khẳng định, để tạo điều kiện cho đại lý thuế phát triển, thời gian tới, Vụ sẽ tham mưu với lãnh đạo Tổng cục Thuế để hệ thống thuế cả nước được quan tâm đúng mức hơn, tạo điều kiện để các đại lý thuế phát triển.

Thùy Linh