Thanh tra việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ B2 châu Âu của trường Đại học Kinh tế quốc dân

16:02 | 21/05/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ngày 21/5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đang tiến hành thanh tra việc cấp văn bằng tiếng Anh tương đương trình độ B2- Khung tham chiếu châu Âu của trường Đại học Kinh tế quốc dân.

thanh tra viec cap chung chi ngoai ngu b2 chau au cua truong dai hoc kinh te quoc dan
Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh internet.

Theo ông Mai Văn Trinh, sau khi nhận thông tin phản ánh Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, thi và cấp văn bằng đã hoàn thành và đạt chuẩn đầu ra khóa đào tạo bồi dưỡng năng lực tiếng Anh tương đương trình độ B2- Khung tham chiếu châu Âu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành thanh tra việc nêu trên.

Cũng trao đổi với phóng viên Báo Hải quan trong sáng ngày 21/5, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin: Thanh tra Bộ đang yêu cầu trường Đại học Kinh tế quốc dân báo cáo việc đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ ngoại ngữ B2- Khung tham chiếu châu Âu. “Khi nào kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể việc này”, ông Bằng cho biết.

thanh tra viec cap chung chi ngoai ngu b2 chau au cua truong dai hoc kinh te quoc dan Đại học Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ B2 châu Âu trái phép?

(HQ Online) - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân không nằm trong danh sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức ...

Như Báo Hải quan đã đưa tin, trường Đại học Kinh tế Quốc dân không nằm trong danh sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện nay. Nhưng trường này đã tự tổ chức đào tạo, bồi dường, thi và cấp văn bằng đã hoàn thành và đạt chuẩn đầu ra khóa đào tạo bồi dưỡng năng lực tiếng Anh tương đương trình độ B2- Khung tham chiếu châu Âu.

Điều đáng nói, chứng chỉ do Trung tâm Ngoại ngữ này cấp cho các thí sinh hoàn thành khóa đào tạo lại có mẫu rất lạ. Phía mặt ngoài có ghi “chứng chỉ” nhưng phía trong văn bằng này lại ghi là “chứng nhận”. Vậy văn bằng là chứng chỉ hay chứng nhận? Loại văn bằng này có đúng theo chuẩn quy định của Bộ GĐ&ĐT?

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng Phòng Truyền thông trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Nhà trường đã tạm dừng công tác cấp chứng chỉ ngoại ngữ, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra các khâu, các quy trình, các cán bộ có liên quan đến công tác này. Nhà trường đã yêu cầu Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế và những cán bộ có liên quan làm bản tường trình, báo cáo cụ thể về sự việc”.

Theo ông Nghĩa, trong thời hạn nhanh nhất, ngay sai khi thu thập đầy đủ các thông tin nhà trường sẽ kiên quyết xử lí nghiêm minh các cá nhân có sai phạm, đảm bảo tính kỷ luật, tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành.

Đỗ Hòa