Thanh tra Chính phủ, Hà Nội đối thoại với người dân vụ sân bay Miếu Môn

20:50 | 25/11/2019

(HQ Online) - Chiều 25/11, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì buổi đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn, huyện Mỹ Đức.

thanh tra chinh phu ha noi doi thoai voi nguoi dan vu san bay mieu mon Công bố kết luận việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm (Hà Nội)
thanh tra chinh phu ha noi doi thoai voi nguoi dan vu san bay mieu mon Tuyên án 14 bị cáo trong vụ vi phạm trong quản lý đất đai ở Đồng Tâm
thanh tra chinh phu ha noi doi thoai voi nguoi dan vu san bay mieu mon Hà Nội: Chính thức kết luận thanh tra đất đai ở Đồng Tâm
thanh tra chinh phu ha noi doi thoai voi nguoi dan vu san bay mieu mon Đã có 19 cán bộ tại Đồng Tâm bị xử lý kỷ luật
thanh tra chinh phu ha noi doi thoai voi nguoi dan vu san bay mieu mon Sắp công bố kết luận thanh tra đất tại Đồng Tâm?

Trả lời người dân về quá trình thanh tra của TP. Hà Nội vụ việc sân bay Miếu Môn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho rằng, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra về thẩm quyền, trình tự tiến hành, thời gian, vì vậy các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

thanh tra chinh phu ha noi doi thoai voi nguoi dan vu san bay mieu mon
Chủ tịch TP. Hà Nội phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Công Thọ

“Nhiều năm qua, xã Đồng Tâm có nhiều vi phạm về đất đai. Người dân có nhiều đơn thư tố cáo và các cấp đã kiểm tra, thanh tra, xử lý nhiều vi phạm; gần 30 cán bộ vi phạm đã bị xử lý, trong đó nhiều cán bộ đã bị xử lý hình sự do vi phạm nghiêm trọng”, ông Thanh cho hay.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, với khoảng 238 ha đất thuộc địa bàn của 4 xã nói trên đã được Thủ tướng thu hồi giao cho quân đội năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng; trong đó hơn 47 ha đất Đồng Sênh đã được bàn giao, chuyển đổi sang mục đích quốc phòng. Đơn vị bị thu hồi đất là hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm chứ không phải của từng hộ dân.

“Người dân có thể hiểu lầm là đơn vị quân đội chưa sử dụng nên có ý định xin lại để canh tác. Nguyện vọng đó theo quy định phải thể hiện qua HĐND xã Đồng Tâm, nhưng theo ghi nhận chưa từng có ý kiến đó. Một số hộ không thể đại diện cho tất cả để đòi lại khu đất này. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu khu đất này là để phục vụ mục đích quốc phòng, không thể chuyển đổi, cũng không hề có một dự án nào ngoài mục đích quốc phòng ở đây”, ông Thanh nói.

Trả lời những băn khoăn của người dân xã Đồng Tâm về việc đất sân bay Miếu Môn là đất an ninh quốc phòng, tại sao huyện Mỹ Đức lại thực hiện công tác giải phóng mặt bằng? Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, việc quản lý đất đai trên địa bàn TP thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội.

Cũng theo Chủ tịch TP, năm 2016, để rút ngắn thời gian thủ tục và thuận tiện, UBND TP đã phân cấp việc giải phóng mặt bằng cho Chủ tịch UBND các quận huyện thực hiện, thực tế việc phân cấp này đã phát huy hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận, nhân dân xã Đồng Tâm nhiều năm đã tham gia đóng góp tích cực cho các hoạt động an ninh quốc phòng…

Người đứng đầu TP Hà Nội mong muốn đại diện người dân tại buổi đối thoại, sẽ là nòng cốt vận động nhân dân xã đồng thuận, tạo điều kiện để Quân chủng phòng không tiến hành xây dựng hàng rào khu vực đất sân bay Miếu Môn. Cùng với đó, Ông Chung chỉ đạo UBND huyện, xã chỉ đạo để xử lý triệt để vấn đề tồn tại liên quan đến lấn chiếm đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm...

D.Ngân