Thanh niên Hải quan Bình Phước phát huy vai trò xung kích trong hiện đại hóa Hải quan

09:25 | 21/05/2022

(HQ Online) - Nắm bắt xu thế hiện đại hóa mạnh mẽ của ngành Hải quan, các đoàn viên thanh niên Cục Hải quan Bình Phước sẽ phát huy vai trò xung kích trong học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của ngành Hải quan.

Ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước: Hải quan Bình Phước ghi dấu ấn trên vùng đất năng động, giàu tiềm năng
Cục Hải quan Bình Phước: Giữ vững vai trò gác cửa kinh tế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh
Thanh niên Hải quan Bình Phước phát huy vai trò xung kích trong hiện đại hóa Hải quan
Ban chấp hành Đoàn cơ sở Cục Hải quan Bình Phước nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt tại Đại hội. Ảnh: N.H

Đó là một trong những nội dung trọng tâm được nêu ra tại Đại hội Đoàn cơ sở Cục Hải quan Bình Phước nhiệm kỳ 2022-2027 vừa được tổ chức. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn viên thanh niên Đoàn cơ sở Cục Hải quan đã luôn giữ vững tinh thần xung kích, đi đầu trong thực hiên nhiệm vụ chuyên môn; góp phần tham gia cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an ninh kinh tế đất nước, nhiều đoàn viên tham gia tích cực vào phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh tổ quốc.

Nổi bật là việc tham gia bắt giữ 16 kg ma túy đá tại cửa khẩu Hoa Lư vào năm 2019, đây là vụ việc có số lượng ma túy lớn nhất bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh nhiều năm trở lại đây. Trong chuyên án này nhiều đoàn viên đã được Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Bình Phước cũng tích cực tham gia các phong trào thanh niên tình nguyện, đặc biệt là loại hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với các hoạt động hiến máu nhân đạo; các hoạt động từ thiện tại cộng đồng. Cụ thể, Đoàn cơ sở đã có 52 lượt Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện; phối hợp với các chi đoàn trong Cụm II, các chi đoàn kết nghĩa thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm.

Bên cạnh đó, các Đoàn viên cũng đã đóng góp quỹ “Sổ tiết kiệm cho em” số tiền 30 triệu đồng nhằm giúp các em mồ côi cha mẹ sau đại dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, thăm và tặng quà cho các chốt biên phòng trên địa bàn huyện Lộc Ninh và huyện Bù Đốp với tổng cộng 30 phần quà, cùng công đoàn cơ quan ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ phòng chống Covid-19 của tỉnh.

Ngoài ra, các chi đoàn cơ sở còn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thăm và tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng chân… Đặc biệt, các Đoàn viên đã phối hợp Công đoàn Cục Hải quan Bình Phước đóng góp kinh phí và ngày công vào các công trình nhà tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lộc Ninh, đến nay tổng cộng đã có 3 căn nhà được bàn giao đưa vào sử dụng.

Thời gian tới, ngành Hải quan đặt mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ Hải quan một cách toàn diện, hướng tới mô hình Hải quan số. Để đáp ứng yêu cầu cho kế hoạch này, trong nhiệm kỳ 2022-2027, Đoàn cơ sở Cục Hải quan Bình Phước sẽ tiếp tục thúc đẩy phong trào học tập, nâng cao trình độ cho đoàn viên, thanh niên. Đoàn cơ sở Cục sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật - công nghệ vào việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; phát động mạnh phong trào lao động sáng tạo, cải tiến sáng kiến kỹ thuật.

Cùng với đó, các Đoàn viên sẽ đề xuất các sáng kiến, ý tưởng hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp về các thủ tục hành chính, pháp luật, quy chế, quy định hiện hành nhằm góp phần đưa các chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Nguyễn Hiền