Ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước: Hải quan Bình Phước ghi dấu ấn trên vùng đất năng động, giàu tiềm năng

09:04 | 22/10/2021

(HQ Online) - Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, lại có cửa khẩu thông thương với Campuchia, Bình Phước có nhiều cơ hội để phát triển thương mại, du lịch và xuất nhập khẩu... Trải qua 24 năm kể từ khi được tái lập tỉnh, Bình Phước đang từng ngày đổi mới, tạo nên một diện mạo năng động, phát triển. Trong chặng đường ấy, Cục Hải quan Bình Phước tự hào đã có 20 năm đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương, nhất là phát triển kinh tế tại vùng đất này. Nhân dịp kỷ niệm 20 thành lập Cục Hải quan Bình Phước (24/10/2001- 24/10/2021), phóng viên Tạp chí Hải quan đã có phỏng vấn ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước về quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.

Cục Hải quan Bình Phước: Giữ vững vai trò gác cửa kinh tế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh
Ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước: Hải quan Bình Phước ghi dấu ấn trên vùng đất năng động, giàu tiềm năng
ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước

Xin ông cho biết, việc ra đời của Cục Hải quan Bình Phước có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh phát triển kinh tế địa phương lúc bấy giờ?

- Ngày 24/10/2001 có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Đó là ngày Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 165/2001/QĐ-TTg về việc thành lập Cục Hải quan tỉnh Bình Phước trực thuộc Tổng cục Hải quan. Sự kiện này thể hiện tầm nhìn, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với công tác quản lý nhà nước về hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia, giữ vững an ninh kinh tế, giữ vững biên giới quốc gia, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép ma túy, hàng hóa qua biên giới; tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư vào địa bàn. Tuy nhiên, lúc đó điều kiện còn rất nhiều khó khăn đối với Cục Hải quan Bình Phước.

Tập thể Cục Hải quan Bình Phước đã vượt qua khó khăn ban đầu như thế nào và cho đến nay, đơn vị đã có những bước phát triển như thế nào, thưa ông?

- Những ngày đầu thành lập, biên chế của Hải quan Bình Phước chỉ có 22 công chức, nhân viên nhưng hầu hết đều là sinh viên vừa ra trường, vừa thiếu về số lượng, vừa hạn chế về kinh nghiệm công tác, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Công tác quản lý nhà nước về Hải quan khi đó chỉ tập trung chủ yếu ở 2 chi cục Hải quan cửa khẩu đường bộ Hoa Lư và Hoàng Diệu; thủ tục hải quan được thực hiện bằng phương thức thủ công. Khi mới thành lập, Cục không có trụ sở làm việc riêng mà phải thuê, nơi các Chi cục đóng quân là những căn nhà cấp 4 tạm bợ, thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, cán bộ, công chức, nhân viên Cục Hải quan tỉnh Bình Phước qua các thời kỳ đã khắc phục, phấn đấu và từng bước trưởng thành, nỗ lực, đổi mới tư duy, quyết tâm con đường cải cách, phát triển và hiện đại hóa hải quan để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

20 năm qua, đội ngũ cán bộ công chức đơn vị đã không ngừng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác quản lý nhà nước về hải quan. Từ chỗ chỉ có hơn 20 cán bộ công chức, trình độ chủ yếu là cao đẳng, trung cấp thì đến nay, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã phát triển với 2 phòng khối tham mưu, 4 chi cục thông quan, 1 Đội Kiểm soát Hải quan với gần 100 cán bộ công chức và người lao động, trong đó có trên 20% có trình độ thạc sỹ, trên 75% trình độ đại học, đáp ứng hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Điểm nhấn trong quá trình phát triển của Cục Hải quan Bình Phước là số thu nộp ngân sách tăng vượt bậc, tăng hàng nghìn lần trong 20 năm qua. Theo ông, Cục đã có những giải pháp gì để đạt được con số tăng trưởng ngoạn mục?

- Ngày đầu thành lập năm 2001 với số thu thuế do Tổng cục Hải quan giao cho Cục Hải quan tỉnh Bình Phước là 500 triệu đồng, với bối cảnh tỉnh Bình Phước mới chia tách từ tỉnh Sông Bé và tình hình kinh tế tỉnh Bình Phước nói riêng và kinh tế trong nước nói chung đang gặp nhiều khó khăn. Để được kết quả tốt trong công tác thu ngân sách suốt 20 năm qua, Cục Hải quan Bình Phước đã xác định doanh nghiệp chính là khách hàng, là đối tác tin cây và là nguồn thu của đơn vị nên công tác tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động XNK luôn được quan tâm. Công tác tạo điều kiện thuận lợi luôn đi song hành với công tác giám sát quản lý hải quan và kiểm tra đánh giá sự tuân thủ pháp luật về hải quan. Hàng năm, để hoàn thành dự toán thu ngân sách và chỉ tiêu phấn đấu, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Bình Phước đã tích cực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách theo đúng nội dung, tinh thần chỉ đạo của ngành và địa phương.

Năm 2011, sau 10 năm hoạt động, số thu của Cục Hải quan Bình Phước đạt trên 221 tỷ đồng, tăng trên 200 lần so với năm đầu thành lập và và đến năm 2020 là 1.871 tỷ đồng, tăng hàng ngàn lần so với năm 2001. Và trong 10 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid 19 bùng phát nhưng số thu nộp ngân sách của Cục Hải quan Bình Phước đã vượt 1.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Ngàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Bình Phước: Hải quan Bình Phước ghi dấu ấn trên vùng đất năng động, giàu tiềm năng
Hải quan Bình Phước phối hợp cùng các lực lượng Kiểm dịch, Biên phòng tạo thuận lợi cho hàng hóa thông quan trong mùa dịch. Ảnh: Đăng Nguyên

Trong 20 năm xây dựng và phát triển của Cục Hải quan tỉnh Bình Phước, điều gì làm ông tâm đắc nhất?

- Nhìn lại những năm đầu thành lập, đơn vị chỉ có 22 cán bộ, công chức, nhân viên, trình độ tốt nghiệp chủ yếu là Cao đẳng Hải quan; cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật còn thiếu thốn; địa bàn quản lý phức tạp với đường biên giới khá dài. Đứng trước tất cả những khó khăn đó, mỗi cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã không hề dao động mà luôn giữ vững lập trường, an tâm công tác, đoàn kết gắn bó, tự cố gắng rèn luyện, phấn đấu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước luôn nhận được quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Phước và sự phối hợp của các đơn vị trong và ngoài ngành. Với truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, Hải quan Bình Phước sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục ghi dấu ấn của mình trên vùng đất năng động, giàu tiềm năng này.

Xin cảm ơn ông!

Đ.Nguyên- N.Hiền (thực hiện)