Thanh khoản dồi dào, lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm

16:01 | 05/08/2020

(HQ Online) - Lãi suất tiền gửi tiếp tục được điều chỉnh giảm ở một số ngân hàng với mức giảm từ 20-50 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn. Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng cũng tiếp tục giảm về vùng thấp kỷ lục.

Lãi suất tiết kiệm khó giảm sâu do sức ép cạnh tranh với trái phiếu doanh nghiệp
Ngân hàng “thừa vốn", lãi suất giảm diện rộng
Lãi suất huy động ngân hàng tháng 7 đồng loạt giảm mạnh
thanh khoan doi dao lai suat tien gui tiep tuc giam
Lãi suất đã được điều hành giữ ổn định phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô. Ảnh: Internet

Theo cập nhật của Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) tại Báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất, trong tháng 7, lãi suất tiền gửi tiếp tục được điều chỉnh giảm ở một số ngân hàng thương mại cổ phần lớn, mức giảm từ 20-50 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn khiến lãi suất tiền gửi của nhóm này về sát với lãi suất của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn.

Như vậy, trong 7 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã hạ xuống thấp hơn từ 1-2% so với cuối năm 2019 ở phần lớn ngân hàng thương mại.

Tính bình quân, lãi tiền gửi đã giảm 70-90 điểm cơ bản ở kỳ hạn dưới 12 tháng và giảm khoảng 100 điểm cơ bản ở các kỳ hạn trên 1 năm so với mức bình quân năm 2019.

Theo thông tin về hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 7, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1- 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,7 - 4,25%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4- 6,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6 - 7,3%/năm.

NHNN cho biết, lãi suất đã được điều hành giữ ổn định phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ.

Cùng với đà giảm của lãi suất tiền gửi, trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản dồi dào đã khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục (0,15- 0,3%/năm cho các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục dồi dào trong tháng 8. Trong tháng 7, NHNN không có hoạt động bơm/hút ròng vốn đáng kể nào thông qua thị trường mở (OMO).

Do đó, BVSC kỳ vọng tín dụng trong nửa cuối năm sẽ có sự cải thiện so với nửa đầu năm 2020. Tuy vậy, mức độ cải thiện sẽ không quá lớn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 mới quay trở lại Việt Nam, khiến các doanh nghiệp duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng kinh doanh, qua đó hạn chế mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, tỷ giá USD/VND đang giảm về vùng giá mua vào của NHNN, qua đó giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền đồng (VND) mới được bơm vào hệ thống ngân hàng.

Các chuyên gia BVSC dự báo, NHNN sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm. Thay vào đó, NHNN sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như: tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch Covid-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án đầu tư công có độ lan tỏa cao.

Hương Dịu