Tạp chí Hải quan tiếp tục khẳng định vai trò truyền thông của Ngành

16:29 | 10/01/2023

(HQ Online) - Năm 2022 là năm khó khăn chung của cả nước do tác động của dịch Covid-19, trong đó công tác báo chí gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên, Tạp chí Hải quan đã khắc phục được khó khăn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, các chỉ tiêu đề ra đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu.

Tạp chí Hải quan có tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử
Khai mạc Diễn đàn Hải quan- Doanh nghiệp và Tôn vinh “Doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về Hải quan”
Ngày 9/9: Trao giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp công chức Hải quan Việt Nam trong trang phục mới"

Vượt khó tạo dấu ấn

Đó là đánh giá ghi nhận và biểu dương kết quả của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của Tạp chí Hải quan, tổ chức ngày 10/1/2023.

Báo cáo kết quả công tác năm 2022, Phó Tổng biên tập Tạp chí Hải quan Hoàng Anh Vinh cho biết, Tạp chí Hải quan tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa Quy chế “Cung cấp thông tin, tài liệu, tư liệu phục vụ công tác thông tin truyền thông ngành Hải quan” theo yêu cầu của lãnh đạo Tổng cục thay đổi cơ cấu bố cục, nội dung của Quy chế; xây dựng và triển khai thực hiện Đề án chuyển Báo Hải quan thành Tạp chí Hải quan, chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy theo mô hình Tạp chí Hải quan. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thiết kế giao diện Tạp chí điện tử Hải quan, giao diện chuyên trang tiếng Anh theo hướng cá thể hóa nhu cầu bạn đọc, thu hút lượng truy cập, nâng cao hiệu quả truyền thông của Tạp chí Hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Q. Hùng
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Q. Hùng

Hiện Tạp chí Hải quan bản in xuất bản 2 số/tuần; Tạp chí điện tử Hải quan xuất bản 24/7 và 3 chuyên trang: Tiếng Anh (Customs news), Videos, Hải quan - DN. Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung, thu hút bạn đọc; tăng thông tin chuyên đề, chuyên sâu, không chạy theo số lượng; bám sát tôn chỉ mục đích theo Giấy phép xuất bản. Chuyên trang tiếng Anh của Tạp chí điện tử Hải quan hoạt động ổn định, tin bài chuyển tải thông tin kịp thời đến bạn đọc, ngày càng thu hút bạn đọc quan tâm, tìm hiểu thông tin.

Nội dung tuyên truyền trên các ấn phẩm của Tạp chí Hải quan được thực hiện theo đúng tôn chỉ mục đích theo Giấy phép xuất bản, trong đó tập trung vào các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội nổi bật của đất nước, các công việc trọng tâm của ngành Tài chính, Hải quan. Trong công tác Hải quan đã tuyên truyền toàn diện về các hoạt động thường xuyên của ngành Hải quan để thông tin đến được các cấp quản lý, các bộ, ngành, cộng đồng DN, đặc biệt là các DN có hoạt động XNK; các chính sách pháp luật hải quan và các pháp luật khác có liên quan; phối hợp tích cực để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ở các mặt công tác khác như: Phát hành và quảng cáo, công tác xây dựng đơn vị, Tạp chí Hải quan cũng đạt những thành tích nổi bật. Đáng chú ý, Tạp chí Hải quan đã tổ chức thành công 7 cuộc Tọa đàm, diễn đàn trực tuyến. Đáng chú ý, lần đầu tiên, Tạp chí Hải quan tổ chức thành công sự kiện quy mô lớn là Diễn đàn Hải quan - DN và Tôn vinh “DN nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về hải quan” nhân dịp kỷ niệm 77 năm thành lập Hải quan Việt Nam. Công tác thu sự nghiệp đạt 147,8% kế hoạch năm, 125,5% kế hoạch phấn đấu.

Tiếp tục phát huy thế mạnh

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Tạp chí Hải quan đã đạt được trong năm 2022. Trong đó, Tạp chí Hải quan đã duy trì bám sát được nhịp độ, tốc độ tuyên truyền về các cơ chế chính sách, chủ trương lớn, kế hoạch trọng tâm của Tổng cục Hải quan, của Bộ Tài chính; lựa chọn nội dung trọng tâm để triển khai tuyên truyền đậm nét trên các ấn phẩm của đơn vị từ đó đưa ra các vấn đề, định hướng thông tin đối với cộng đồng DN và người dân.

Trong công tác phối hợp, năm qua, Tạp chí Hải quan đã phối hợp với Văn phòng Tổng cục tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục triển khai chương trình Hải quan Việt Nam phát sóng trên VTV1 vào tối thứ 3 hàng tuần. Trong đó, hai đơn vị đã chủ động lựa chọn những vấn đề trọng tâm của Ngành như: công tác thu ngân sách; chống buôn lậu, gian lận thương mại; hiện đại hoá hải quan… chuyển tải rất nhiều thông tin để khẳng định ngành Hải quan luôn đi đầu trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá hải quan. Ngoài ra, Tạp chí Hải quan đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia thực hiện tốt nội dung tuyên truyền về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên Bản tin 389. Tạp chí Hải quan cũng đã phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo, các đơn vị chuyên môn xử lý khủng hoảng truyền thông.

Ngoài ra, Tạp chí Hải quan cũng đã chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều cuộc toạ đàm, diễn đàn trực tuyến với sự tham gia của đông đảo DN, các bộ, ngành với các chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong đó, thành công của Diễn đàn Hải quan - DN và Tôn vinh “DN nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về hải quan” nhân dịp kỷ niệm 77 năm thành lập Hải quan Việt Nam do Tạp chí Hải quan chủ trì tổ chức được đánh giá cao.

Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục. Ảnh: Q. Hùng
Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục. Ảnh: Q. Hùng

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh, năm 2022, Tạp chí Hải quan đã quyết liệt kiện toàn tổ chức bộ máy, tích cực tham gia xây dựng mô hình theo hướng tinh gọn; triển khai xây dựng đề án tuyển dụng bổ sung nhân sự đảm bảo hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, năm 2022 nền kinh tế có nhiều khó khăn, với quy mô thu hẹp nhưng Tạp chí Hải quan đã làm tốt công tác tự chủ tài chính, đạt và vượt mục tiêu đặt ra.

Bước sang năm 2023, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cho rằng, Tạp chí Hải quan cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong năm 2022, cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức theo đúng tôn chỉ, mục đích, chức năng nhiệm vụ phù hợp.

Thứ hai, hoàn thiện quy chế cung cấp thông tin để phân vai rõ ràng trong việc chia sẻ, cung cấp thông tin phụ vụ công tác tuyên truyền không có sự chồng chéo giữa các đơn vị.

Thứ ba, tổ chức đào tạo tập huấn, nâng cao trình độ, tập trung vào nhóm nhân sự mới; tập trung duy trì cường độ sản xuất, nắm vững nghiệp vụ, tăng cường công tác chuyển tải, lan tỏa thông tin đến tất cả các đơn vị trong toàn Ngành.

Thứ tư, nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, trong đó, bám sát tuyên truyền 8 nội dung trọng tâm của Ngành; tiếp tục tuyên truyền về xây dựng Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam giai đoạn 2021-2030, về xây dựng mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh và triển khai mô hình mới về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa NK nhằm mở đường, định hướng các nội dung theo Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, tiếp tục bám sát tốc độ thu ngân sách của Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương. Tập trung thông tin về các biện pháp, giải pháp, công tác phối hợp thúc đẩy tạo thuận lợi cho DN, thu hút đầu tư năm 2023. Bên cạnh đó, Tạp chí Hải quan cũng tập trung tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép các chất ma túy của ngành Hải quan cũng như công tác phòng chống tiêu cực.

Thứ sáu, Tạp chí Hải quan cần đẩy mạnh tổ chức các toạ đàm, diễn đàn để thu hút nhiều DN, thành phần kinh tế tham gia; tiếp tục nghiên cứu, chủ động làm tốt công tác xử lý khủng hoảng truyền thông với mục tiêu không che đậy những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm....

Đồng lòng với phương châm “Chuyên nghiệp, chuyên sâu và sáng tạo”

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu và triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng, những ý kiến góp ý của lãnh đạo các đơn vị vụ, cục để triển khai vào kế hoạch chuyên môn năm 2023 hiệu quả và đạt theo đúng mục tiêu theo yêu cầu của lãnh đạo Tổng cục.

Thừa ủy quyền Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ trao Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Tài chính cho Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng và các cá nhân. Ảnh: Q.Hùng
Thừa ủy quyền Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng và các cá nhân. Ảnh: Q.Hùng

Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng khẳng định, dù năm 2022 giữa diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và khó khăn chung của kinh tế báo chí, Tạp chí Hải quan đã nỗ lực vượt qua, chủ động chuyển đổi mô hình tổ chức xuất bản từ Báo Hải quan sang Tạp chí Hải quan; công tác chuyên môn có nhiều đổi mới, sáng tạo, toàn bộ những nội dung tuyên truyền trọng tâm của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã được tuyên tuyền đầy đủ bằng hình thức, nội dung phong phú, thu hút; công tác thu sự nghiệp vượt chỉ tiêu từ đầu năm.

Quyết tâm quyết liệt trong thực hiện triển khai nhiệm vụ, chủ động, sáng tạo, phát huy cao độ để năm 2023 đạt kết quả cao hơn. Theo Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng, năm 2023, dự báo kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, trong đó, các mặt công tác của ngành Hải quan cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đòi hỏi công tác truyền thông của Tạp chí Hải quan cần chủ động cung cấp thông tin, làm tốt công tác truyền thông chính sách; tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm về hiện đại hóa hải quan. Do đó, Tạp chí Hải quan sẽ tiếp tục đổi mới hình thức theo hướng truyền thông đa phương tiện, trên nhiều nền tảng để chuyển tải đa dạng nội dung giúp bạn đọc nắm bắt kịp thời…

Tạp chí Hải quan tiếp tục khẳng định vai trò truyền thông của Ngành
Các Phòng, Văn phòng đại diện Ký kết giao ước thi đua. Ảnh: Q.Hùng

Ngoài ra, để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết, tập thể đơn vị sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, sáng tạo các ấn phẩm, thu hút bạn đọc. Thực hiện kịp thời công tác tổ chức bộ máy, đáp ứng xu thế báo chí đa phương tiện, xây dựng các cây bút nổi bật, có dấu ấn. Tạp chí Hải quan sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan truyền thông, cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan, tiếp tục đứng vững, bứt phá thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, chủ động, chuyên sâu, đa dạng, phát huy toàn diện năng lực trong năm 2023, đảm bảo hình ảnh của Ngành với cộng đồng DN ngày một tốt hơn.

Năm 2022, Tạp chí Hải quan bản in đã hoàn thành và xuất bản 105 số tạp chí, trong đó có một số ấn phẩm đặc biệt gắn với các dịp nghỉ lễ, tết, kỷ niệm thành lập ngành. Đối với Tạp chí điện tử Hải quan, năm 2022, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng, gia tăng sản phẩm đa phương tiện. Cụ thể, từ tháng 6/2022, Tạp chí Hải quan ra mắt bản tin Podcast xuất bản định kỳ 1 bản tin/tuần; tăng lượng Chương trình Chuyển động Hải quan lên 3 kỳ/tháng với tổng số trong năm sản xuất gần 260 video clips; tăng cường sản xuất các sản phẩm với 226 sản phẩm Infographic, 12 sản phẩm Megastory, 6 video Đối thoại chính sách; cải tiến chất lượng chuyên trang DN- Hải quan và chuyên trang Hải quan Videos; chuyển ngữ nhanh chóng thông tin từ bản tiếng Việt để xuất bản lên chuyên trang tiếng Anh, thu hút thêm sự chú ý của bạn đọc nước ngoài; tăng cường sản xuất các clips tiếng Anh. Trong năm 2022 đã có hơn 15.000 lượt tin, bài, ảnh được đăng trên Tạp chí điện tử Hải quan. Theo con số thống kê của Google Analytics, trung bình mỗi ngày có khoảng 20-25 nghìn lượt bạn đọc truy cập Tạp chí điện tử Hải quan.

Nụ Bùi