Tăng nhanh bệnh nhân nhập viện vì lạm dụng corticoid

08:33 | 28/10/2020

(HQ Online) - Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện đã phải cấp cứu cho không ít trường hợp là nạn nhân của việc lạm dụng corticoid với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một bệnh nhân ăn pate Minh Chay nhập viện ở Đồng Nai
Đề nghị dừng hoạt động tiếp nhận bệnh nhân mới của BV Đa khoa Hồng Phúc
5 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến nặng

Nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch. Corticoid được áp dụng trong điều trị của nhiều chuyên khoa khác nhau, như: Khớp, dị ứng, thận, hô hấp...

Tăng nhanh bệnh nhân nhập viện vì lạm dụng corticoid
Ảnh minh hoạ

Ngày 27/10, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, Khoa Nội tiết và Đái tháo đường của bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện vì biến chứng khi lạm dụng corticoid.

Bác sỹ Phạm Thị Lưu, Khoa Nội tiết và Đái tháo đường cho biết, trung bình một ngày, khoảng 1/3 số bệnh nhân nhập viện tại khoa có tình trạng lạm dụng corticoid. Đây thực sự là một hồi chuông đáng báo động.

Theo bác sỹ Phạm Thị Lưu, nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được áp dụng trong điều trị của nhiều chuyên khoa khác nhau, như: Khớp, dị ứng, thận, hô hấp...

Bên cạnh những mặt lợi, corticoid còn có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ bất lợi, như đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, thay đổi kiểu hình Cushing, suy tuyến vỏ thượng thận nếu lạm dụng.

"Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, người bệnh có thể dễ dàng mua được nhóm thuốc này, ngay cả khi không có đơn của bác sỹ. Do sự thiếu tuân thủ điều trị của người bệnh, tình trạng lạm dụng nhóm thuốc này càng đáng lo ngại", bác sỹ Phạm Thị Lưu nói.

Bác sỹ Phạm Thị Lưu dẫn chứng, nhiều trường hợp bệnh nhân tự mua thuốc theo đơn cũ không đi khám lại hoặc tự ý ra các hiệu thuốc mua thuốc về dùng theo kinh nghiệm truyền miệng.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn tìm đến các loại thuốc đông y, thuốc nam vì nghĩ "lành hơn" thuốc tây, dù không biết nguồn gốc. Trong khi đó, với thuốc đông y, thuốc nam, rất khó xác định được thành phần cũng như liều lượng corticoid trong đó.

Để phòng tránh tác hại, chuyên gia khuyến cáo người dân không tự ý mua các thuốc kháng viêm, giảm đau không có đơn của bác sỹ, tránh mua thuốc khi không có nguồn gốc rõ ràng. Việc sử dụng thuốc phải theo chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ. Không được tự ý dùng quá nhiều thuốc chứa corticoid trong thời gian dài.

“Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị, đặc biệt các loại thuốc Nam, thuốc Bắc trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần siết chặt quản lý việc quảng cáo thuốc trên mạng cũng như việc mua bán thuốc không có đơn hiện nay”, bác sỹ Lưu nêu.

D.Ngân