Tăng điểm cho chỉ số gia nhập thị trường

07:55 | 03/04/2019

(HQ Online) - Theo kết quả điều tra PCI 2018, dù chỉ số môi trường kinh doanh đã được cải thiện tốt, nhưng chỉ số gia nhập thị trường vẫn là một trong những xu hướng còn quan ngại.

Chỉ số gia nhập thị trường trong PCI được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu thành phần chủ yếu liên quan đến thủ tục đăng ký thành lập DN và hoàn thiện các thủ tục để chính thức hoạt động. Tuy nhiên, năm 2018 có 15,8% DN cho biết phải chờ hơn 1 tháng mới có đủ tất cả các giấy tờ cần thiết khác (ngoài giấy chứng nhận đăng ký DN) để có thể chính thức đi vào hoạt động. Con số trên có xu hướng gia tăng trong 5 năm trở lại đây. Ngoài ra, 34% DN cho biết gặp khó khăn khi xin các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện, 30% DN phải mất thời gian chờ đợi để nhận được giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy…

Theo các chuyên gia, những khó khăn trên khiến DN bị động, và trở nên hạn chế trong các kế hoạch mở rộng đầu tư và kinh doanh. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần do quy trình thủ tục còn rườm rà, nhưng phần lớn do tư duy của các cán bộ công quyền vẫn chưa thực sự “mở” nhằm tạo thuận lợi cho DN hoạt động.

Tuy vậy, nói việc gia nhập thị trường là khó khăn lâu năm nhưng không có nghĩa đây là vấn đề nan giải. Lãnh đạo một DN đã cho rằng, thủ tục hành chính chỉ có 2 vấn đề, một là thời gian trả lời, hai là cách trả lời. Các cơ quan hành chính trả lời càng sớm thì giúp DN càng bứt phá nhanh trong con đường hoạt động kinh tế; cách trả lời càng rành rọt thì những vấn đề cần giải quyết càng được hiệu quả.

Ngoài ra, giải pháp hữu hiệu còn đến từ những nỗ lực cải thiện thủ tục hành chính của các cơ quan chức năng. Vì vậy, thời gian qua, nhiều bộ, ngành, địa phương đã liên tục rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc bãi bỏ các giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, hồ sơ, tài liệu không cần thiết theo tinh thần cải cách mà Chính phủ đề ra. Các cơ quan chức năng cũng luôn cố gắng hướng dẫn, tạo điều kiện cho DN thực hiện nhanh các thủ tục, quyết liệt ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ… Nhưng tất nhiên, để đạt được như mong muốn của DN và người dân thì vẫn là chuyện cần thời gian, cần sự “nhẫn nại” cũng như sự nỗ lực, hiểu nhau, hỗ trợ lẫn nhau từ cả hai phía.

Bình Nam