Tận dụng thời cơ và cơ hội để đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại nền kinh tế

17:44 | 29/12/2020

(HQ Online) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị Chính phủ với địa phương sáng ngày 29/12 đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các FTA thế hệ mới, cơ cấu dân số vàng, chuyển dịch đầu tư quốc tế... đang là cơ hội vàng cho giai đoạn 10 năm tới của Việt Nam để đạt được những mục tiêu đề ra.

“Biến số” Covid-19 và cơ hội để định hình lại nền kinh tế
Số hóa doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ RCEP
Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế để đạt mục tiêu “kép” trong năm 2021
Gói kích thích kinh tế lần 2: Đề xuất tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ

Cẩn trọng việc mở cửa

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2021, để tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" cần lưu ý một số trọng tâm. Theo đó, phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu, trở thành điều kiện cần quan trọng nhất để triển khai các giải pháp, chính sách về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Việc mở cửa lại nền kinh tế, cho phép giao thương với thế giới vẫn cần phải được xem xét và có bước đi thận trọng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tranh thủ tận dụng thời cơ và cơ hội, đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, cũng như 3 đột phá chiến lược nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trong đó, cần đặc biệt đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực theo hướng tạo ra nhiều hơn giá trị gia tăng trong sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp lớn, có tác động lan toả; cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, thích ứng với biến đối khí hậu, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, phù hợp với từng vùng miền, phát triển sản xuất quy mô lớn theo nhu cầu thị trường.

Tận dụng thời cơ và cơ hội để đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại nền kinh tế
Hiện còn 4 tỉnh, thành phố đã quá hạn rất lâu nhưng chưa trình để phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đó là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Lâm Đồng. Ảnh minh hoạ: Internet.

Cơ hội vàng trong 10 năm tới

Trong năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị khẩn trương lập đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tập trung hoàn thiện nhanh khung khổ pháp lý kết hợp triển khai các loại hình kinh tế mới, kinh tế số và cung cấp các dịch vụ công, triển khai toàn diện chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, đặc biệt ở ba thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hiện còn 4 tỉnh, thành phố đã quá hạn rất lâu nhưng chưa trình để phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đó là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Lâm Đồng. Thủ tướng đã cho gia hạn đến hết tháng 8, nhưng đến nay địa phương vẫn chưa có phê duyệt.

“Tôi đề nghị các địa phương quan tâm, việc hoàn thành các quy hoạch tạo thuận lợi để triển khai các giải pháp huy động nguồn lực triển khai các chương trình, dự án trọng điểm vùng, thúc đẩy liên kết nội vùng, liên vùng, hội nhập quốc tế, ngày càng phát huy vai trò của các đô thị trọng điểm, đô thị lớn. Đặc biệt ngay từ năm 2021 phải tập trung nguồn lực cho các dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các tuyến đường ven biển, tuyến giao thông kết nối cảng biển, sân bay, đường cao tốc, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển...”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các FTAs thế hệ mới, cơ cấu dân số vàng, chuyển dịch đầu tư quốc tế... đang là cơ hội vàng cho giai đoạn 10 năm tới của Việt Nam để đạt được những mục tiêu đề ra. Chính vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần tiếp tục đẩy nhanh việc cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực theo hướng ứng dụng mạnh mẽ hơn khoa học công nghệ, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ, kinh tế ban đêm, kinh tế số... đem lại hiệu quả cao hơn, năng suất cao hơn và nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.

Xuân Thảo