Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư chứng khoán

11:09 | 04/07/2020

(HQ Online) - Tuần qua, VN-Index tiếp tục lao dốc cả về điểm số và thanh khoản. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng và bi quan ngày càng gia tăng.    

Tháng 7: Các nhóm cổ phiếu sẽ phân hóa rõ nét hơn
Hiệu ứng tâm lý tích cực của nhà đầu tư chứng khoán
Khối ngoại bán ròng kéo dài có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư?
1702 ttckgiamr phi mgzz 2121
VN-Index dự báo sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiến vào vùng kháng cự 848-853 điểm. Ảnh Internet.

Thị trường diễn biến tăng giảm điểm xen kẽ

Kết thúc tuần giao dịch chứng khoán 29/6-3/7, VN-Index có 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm trước khi đóng cửa tuần ở mức 847,61 điểm, giảm 4,37 điểm tương đương 0,51% so với cuối tuần trước.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 1,90 điểm tương đương 1,67% từ mức 113,45 điểm cuối tuần trước về 111,55 điểm.

Khối lượng giao dịch trung bình phiên tuần qua trên cả HSX và HNX đều giảm, mức giảm lần lượt là 17,38% và 27,57% về 296 và 44 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VIC, GAS và BID khi lấy đi của chỉ số lần lượt 11,25; 1,04 và 0,92 điểm.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VHM, SAB và CTD khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 2,10; 1,87 và 0,30 điểm tăng.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng mạnh trên sàn HSX với giá trị gần 81 nghìn tỷ đồng với thỏa thuận lớn ở cổ phiếu VHM.

Tuần qua, nhóm ngân hàng giao dịch với tình trạng không mấy lạc quan. Các cổ phiếu nổi bật trong ngành như VCB, BID, CTG, TCB, MBB, VPB đồng loạt giảm điểm trong tuần qua. Đồng thời, những mã này đều nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index. Tuy nhiên, HDB lại đi ngược xu hướng của ngành và tăng trưởng tốt.

Nhóm thực phẩm - đồ uống giao dịch khá sôi động trong tuần qua. Sắc xanh đồng loạt hiện diện ở cả hai ông lớn trong ngành là MSN và SAB. Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu giảm điểm như VNM, DBC, SBT…

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tình hình dịch bệnh ở khu vực châu Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp. Điều này khiến tâm lý của phần lớn nhà đầu tư chứng khoán trở nên bi quan hơn dẫn đến phiên lao dốc mạnh ngay đầu tuần. Thị trường diễn biến tăng giảm điểm xen kẽ trong các phiên tiếp theo. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với tuần trước cho thấy tâm lý ngày càng thận trọng của các nhà đầu tư.

Rủi ro ngắn hạn đang hiện hữu

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiến vào vùng kháng cự 848-853 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

“Về tổng thể, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường chứng khoán vẫn đang hiện hữu khi trước mắt là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp không được như kỳ vọng, qua đó có thể tạo ra ảnh hưởng không tích cực lên diễn biến giá cổ phiếu, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ”, BVSC phân tích.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến nghị, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. Chỉ ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Diễn biến thị trường giai đoạn hiện tại và trong thời gian tới dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc tập trung lựa chọn cổ phiếu là một chiến lược khá quan trọng và cần thiết trong thời gian tới.

Cùng với đó, các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự chúng tôi đề cập.

Bảo Minh