Sốt xuất huyết lan rộng ra cả nước

14:07 | 14/09/2020

(HQ Online) - Hải Dương, Nghệ An là hai địa phương mới nhất ghi nhận các ổ dịch sốt xuất huyết.

Trẻ mắc sốt xuất huyết nặng hơn vì cha mẹ tự ý cho uống thuốc
Người dân không được tự chữa sốt xuất huyết tại nhà
Người mắc sốt xuất huyết ngại đến viện vì Covid-19 sẽ rất nguy hiểm

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế huyện Bình Giang mới xác nhận trên địa bàn xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết Dengue tại thôn Bá Đông xã Bình Minh.

4304 119151669 2838514083135122 8706843056748236100 n
Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Ảnh: SYTHN

Theo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 7/9 toàn tỉnh ghi nhận 26 người mắc sốt xuất huyết. Trong đó 15 người mắc từ nơi khác trở về địa phương và 11 người mang yếu tố nội địa. Số ca mắc xuất hiện lẻ tẻ ở những tháng đầu năm và xuất hiện nhiều vào thời điểm tháng 8, đầu tháng 9 với 18 ca mắc hoặc nghi mắc.

Ngoài Hải Dương, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp tại Nghệ An. Bên cạnh ổ dịch cũ ở huyện Diễn Châu, bệnh đã xuất hiện ở địa bàn mới. Trong số 10 bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu có đến 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình.

Báo cáo từ cơ quan chức năng địa phương cho thấy, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 454 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết.

Theo đại diện Sở Y tế Nghệ An, khác với các năm trước, sốt xuất huyết thường xuất hiện vào thời điểm giao Hè sang Thu, năm nay dịch đã xuất hiện từ tháng 3.

Cụ thể, từ cuối tháng 8 đến nay, tỉnh đã tiếp tục ghi nhận thêm gần 20 trường hợp. Đáng chú ý, dịch xuất hiện cả ở huyện miền núi Con Cuông, địa bàn chưa từng ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết nào trước đó.

Dịch sốt xuất huyết cũng đang diễn biến khó lường tại Thủ đô Hà Nội. Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, lũy tích từ 1/1/2020 đến nay tổng số người bệnh khám sốt xuất huyết ngoại trí là 435; số người nhập viện vì sốt xuất huyết là 179 ( trong đó sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo là 44 trường hợp), tập trung vào những tháng cao điểm tháng 1, tháng 8, tháng 9

Còn thông tin từ Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 60 ca mắc sốt xuất huyết, chủ yếu là mắc ở thời điểm tháng 8 và tháng 9.

TS. Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện tại khoa đang điều trị cho 6- 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết, dự kiến con số có thể tăng lên trong những ngày tới do đây đang là thời điểm mùa mưa.

TS Nguyễn Văn Lâm cho biết, trong số các trẻ nhập viện điều trị sốt xuất huyết rất đa dạng về độ tuổi, may mắn là hiện chưa có trường hợp nào trẻ nguy kịch hay tử vong. Thậm chí có nhiều trẻ nhũ nhi cũng đã nhập viện do mắc căn bệnh này.

Điển hình là trường hợp cháu bé mới 5-6 ngày tuổi đã mắc sốt xuất huyết. Nguyên nhân có thể do mẹ mắc sốt xuất huyết sau đó bị muỗi đốt, rồi con muỗi đó lại đốt sang người trẻ khiến trẻ bị mắc bệnh.

Các chuyên gia nhận định, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết còn tiếp tục tăng và ở miền Bắc, đỉnh điểm có thể rơi vào tháng 11. Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày.

Tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì thế, việc đến các cơ sở thăm khám sớm khi người bệnh có dấu hiệu sốt, ho giữa mùa dịch là cần thiết để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

D.Ngân