Sớm có giải pháp đảm bảo không gây quá tải lên hệ thống giao dịch

20:56 | 30/03/2021

(HQ Online) - Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh tình trạng nghẽn lệnh tại Sở GDCK TPHCM (HoSE) đã xảy ra 3 tháng nay nhưng chưa được khắc phục, Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có thông tin phản hồi về vấn đề này.

Rốt ráo giải quyết nghẽn lệnh chứng khoán
Bộ Tài chính sớm báo cáo Thủ tướng phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán
Cân nhắc giải pháp tối ưu nhất để khắc phục nghẽn lệnh trong thời gian chờ hệ thống mới
Sớm có giải pháp đảm bảo không gây quá tải lên hệ thống giao dịch
Bộ Tài chính, UBCKNN thực hiện nhiều giải pháp gỡ nghẽn lệnh. Ảnh: Internet.

Nhiều giải pháp gỡ nghẽn lệnh

Về việc nhiều ý kiến nhà đầu tư, chuyên gia đặt vấn đề truy trách nhiệm của Sở GDCK TPHCM, UBCKNN khi để xảy ra tình trạng quá tải lệnh giao dịch, Bộ Tài chính (UBCKNN) cho biết, ngay khi có hiện tượng quá tải, chậm trong xử lý lệnh giao dịch tại Sở GDCK TPHCM từ cuối tháng 12/2020, Bộ Tài chính (UBCKNN) đã khẩn trương làm việc với Sở GDCK TPHCM, các công ty chứng khoán (CTCK) và các đơn vị liên quan để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt.

Khảo sát thực tế cho thấy, nguyên nhân chính là do thanh khoản của thị trường tăng trưởng quá nhanh trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại là có giới hạn.

Hệ thống hiện tại của Sở GDCK TPHCM đã cũ và đã vận hành hơn 20 năm. Hàng năm, Sở đều có đánh giá, tối ưu hóa hoạt động phần mềm, đường truyền để đảm bảo các lệnh giao dịch được xử lý suôn sẻ, cho kết quả chính xác, thanh toán giao dịch an toàn.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính (UBCKNN) nhận định, việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết nên đã yêu cầu Sở GDCK TPHCM và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án đưa hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) vào hoạt động.

Theo kế hoạch, dự án này đã có thể hoàn thành trong năm 2020, nhưng do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến công tác hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài nên tiến độ dự án bị kéo dài.

Vì vậy, cho tới khi hệ thống KRX đi vào hoạt động ổn định, Bộ Tài chính (UBCKNN) đã chỉ đạo nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách, tích cực để giải quyết ngay tình trạng hiện nay, trong đó một số giải pháp đã và đang được thực hiện.

Các giải pháp bao gồm: Một là, nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 4/1/2021 để giảm tải cho hệ thống, kết quả đã giảm được khoản 15% số lượng lệnh trong những ngày đầu áp dụng.

Hai là, yêu cầu Sở GDCK TPHCM và các CTCK rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, hạn chế lỗi có thể xảy ra với hệ thống giao dịch, hoàn thiện các quy trình xử lý sự cố, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Ba là, yêu cầu các CTCK lớn thực hiện một số giải pháp tối ưu hóa lượng lệnh, hạn chế giao dịch tần suất cao (robot) nhằm hạn chế áp lực lệnh lên hệ thống.

Bốn là, chỉ đạo các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (TTLKCK) tạo cơ chế thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp niêm yết tại Sở GDCK TPHCM tạm thời chuyển giao dịch sang Sở GDCK Hà Nội.

Năm là, chỉ đạo Sở GDCK TPHCM và các đơn vị liên quan khẩn trương làm việc với chuyên gia phía Nhà thầu dự án KRX để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, sớm đưa hệ thống giao dịch mới vào vận hành.

“Hiện nay, UBCKNN đang chỉ đạo Sở GDCK TPHCM tiếp tục nghiên cứu thực hiện các giải pháp kỹ thuật và hành chính, nghiệp vụ để xử lý tình trạng nghẽn lệnh trước mắt, giảm thiểu tình trạng quá tải lệnh, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư”, Bộ Tài chính cho biết.

Không gây quá tải lên hệ thống giao dịch

Về vấn đề được báo chí đề cập tới là Sở GDCK TPHCM vẫn nhận và niêm yết mới bổ sung hàng tỷ cổ phiếu mới thì trình trạng quá tải lệnh khó có thể khơi thông, Bộ Tài chính (UBCKNN) cho biết, những doanh nghiệp niêm yết mới là những doanh nghiệp đã được chấp thuận niêm yết và đã hoàn tất thủ tục niêm yết và giao dịch theo đúng quy định. Sở GDCK TP.đHCM đã thực hiện không tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới.

Bộ Tài chính (UBCKNN) đang cân nhắc hướng giải quyết đối với các doanh nghiệp dự kiến niêm yết mới tại Sở GDCK TPHCM trong thời gian tới và sẽ sớm có giải pháp để đảm bảo không gây quá tải lên hệ thống giao dịch, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Liên quan đến việc thực hiện giải pháp của Công ty cổ phần FPT để giải quyết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính (UBCKNN) đã chỉ đạo cho phép Công ty cổ phần FPT thực hiện khảo sát hệ thống giao dịch của Sở GDCK TPHCM từ ngày 15-19/3/2021 trên cơ sở đề xuất của FPT để xây dựng phương án kỹ thuật chi tiết xử lý sự cố, đồng thời cho phép FPT có thể mở rộng khảo sát hệ thống tại Sở GDCK Hà Nội và TTLKCK Việt Nam (nếu cần thiết).

Sau đợt khảo sát, FPT sẽ có báo cáo đề xuất phương án xử lý cụ thể để Bộ cân nhắc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính cho biết, hiện quan điểm cho rằng, các giải pháp giảm tải cho sàn HoSE trong lúc chờ đợi giải pháp về công nghệ của FPT vẫn đang rất cần được thảo luận công khai để giúp cho Tổ công tác xử lý nghẽn lệnh của Bộ Tài chính có thêm nguồn thông tin tham khảo nhằm đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, vừa qua, Bộ Tài chính đã thành lập Ban Chỉ đạo xử lý sự cố hệ thống giao dịch của Sở GDCK TPHCM do Lãnh đạo Bộ Tài chính làm Trưởng ban, Lãnh đạo UBCKNN làm Phó ban, cùng với các thành viên từ một số đơn vị thuộc Bộ, các SGDCK và TTLKCK để chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giải pháp xử lý tình trạng nghẽn lệnh.

Các giải pháp đều sẽ được cân nhắc kỹ với sự tham gia ý kiến của các tổ chức, đơn vị liên quan, các chuyên gia đầu ngành trước khi thực hiện để tránh gây ra hiểu nhầm hoặc ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoài Anh