Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tác động tích cực tới thị trường chứng khoán năm 2021

14:10 | 10/01/2021

(HQ Online) - Tháng 2 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Theo các chuyên gia, việc thành lập và đưa vào hoạt động Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 cũng như dài hạn, là một trong những điều kiện để thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021
Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng
Giám sát giao dịch chứng khoán nhằm ngăn ngừa thao túng thị trường
Giao dịch khối ngoại vẫn khá tiêu cực trên thị trường chứng khoán
Chuyên gia nói gì về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam?
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tác động tích cực tới thị trường chứng khoán năm 2021
Việc lập VNX được xem là bước đi quan trọng, cần thiết.

Phù hợp xu thế phát triển của thị trường

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE). VNX là công ty mẹ được tổ chức theo mô hình Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Với vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, VNX nắm giữ 100% vốn điều lệ HNX và HoSE.

“Đây có thể coi là cột mốc phát triển mới, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhìn xa hơn là câu chuyện nâng hạng thị trường”, ông Lê Đức Khánh nhận định.

Nhiệm vụ chính của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là xây dựng và ban hành các quy chế về niêm yết chứng khoán, giao dịch chứng khoán, công bố thông tin thành viên của VNX và các quy chế nghiệp vụ khác liên quan đến tổ chức và hoạt động thị trường giao dịch chứng khoán; ban hành tiêu chí giám sát giao dịch.

Sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động, chức năng nhiệm vụ của HNX và HoSE được quy định theo hướng HNX sẽ có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường giao dịch trái phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác. Sàn HoSE sẽ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch cổ phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ vấn đề này, một số chuyên gia cho biết, việc thành lập một đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam được nhen nhóm từ những năm 2000, tuy nhiên khi tham vấn kinh nghiệm các nước như: Thái, Indonesia..., lo ngại việc chỉ lập một sở giao dịch chứng khoán khi gặp trục trặc sẽ bị ảnh hưởng lớn tới thị trường nên Việt Nam đã thành lập hai sàn riêng lẻ với tiêu chí, quy định riêng ở Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, khi vận hành, việc tồn tại hai sàn độc lập đã có những bất lợi, không thuận tiện như hệ thống đường truyền, sự thu hút nhà đầu tư cá nhân, chi phí vận hành, thủ tục hành chính... Sau này các nhà đầu tư, các DN niêm yết cũng thấy rằng, niêm yết trên sàn HoSE thu hút nhiều nhà đầu tư hơn là ở sàn HNX và sàn UpCom, hai sàn này cũng không thu hút được nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Trung tâm phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS cho biết, nửa năm trở lại đây, đã có làn sóng chuyển sàn từ HNX sang HoSE. Chính vì thế, việc lập VNX là bước đi quan trọng, cần thiết. “Về bản chất nên quy về các nhóm cổ phiếu vào một sàn, niêm yết chung trên một sàn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức, bởi chỉ có 1 bộ chỉ số duy nhất. Bên cạnh chỉ số chung này là bộ chỉ số VN30, VN50, thậm chí VN100 khi thành lập sàn có quy mô vốn lớn hơn”, ông Lê Đức Khánh nói.

Nhận định về việc thành lập VNX tác động tới thị trường chứng khoán, ông Lê Đức Khánh cho rằng, việc thành lập Sở giao dịch chứng khoán duy nhất sẽ tiết kiệm nhiều chi phí vận hành, đường truyền, sẽ có nguồn lực hỗ trợ tốt hơn và là một trong những yếu tố tác động tích cực hơn cho thị trường chứng khoán.

Tiến tới đạt các tiêu chí nâng hạng

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc thống nhất hai sở giao dịch chứng khoán dưới góc độ quy mô của thị trường (gồm quy mô niêm yết, quy mô thanh khoản), sự thống nhất về mặt tổ chức, về mặt sản phẩm công nghệ, tiêu chuẩn niêm yết, tiêu chuẩn giao dịch..., ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) cho rằng, việc thành lập VNX sẽ giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam rõ nét hơn rất nhiều khi các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào. Trước hết, về mặt quy mô, chúng ta có thể tự tin về quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam là thị trường thống nhất, hiện vốn hóa lên đến gần 200 tỷ USD. Con số này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nâng hạng thị trường, tiến tới đạt các tiêu chí nâng hạng thị trường của các tổ chức quốc tế đánh giá.

Bên cạnh đó, việc thành lập sở giao dịch chung giải quyết tiêu chí về thanh khoản. Trước đây chúng ta có hai sàn, mỗi sàn có một cách tính thanh khoản làm cho nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Sau khi thành lập VNX, chúng ta sẽ có một dữ liệu về thanh khoản chung. Hiện nay, thanh khoản của thị trường thường xuyên giao dịch quanh mức trên 15.000 tỷ đồng/phiên. Đồng thời, về mô hình tổ chức, với việc lập một sở giao dịch thống nhất, sau này sẽ có trung tâm thanh toán độc lập, như vậy sẽ hình thành một trong các yếu tố để nâng hạng thị trường Việt Nam, đó là phải có một trung tâm thanh toán bù trừ độc lập. “Trước đây chúng ta có trung tâm lưu ký chứng khoán nhưng nó chưa được hình thành một trung tâm độc lập trong mô hình tổ chức chứng khoán”, ông Đỗ Bảo Ngọc nói.

Hoài Anh