Sở Công Thương TPHCM không cổ xúy sử dụng đồ uống có cồn

18:49 | 15/11/2021

(HQ Online) - Thông tin tại buổi họp báo chiều 15/11, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết hiện TP thí điểm bán rượu bia tại thành phố Thủ Đức và quận 7 đến hết 15/11.

TPHCM: Hàng quán tấp nập mở cửa phục vụ khách tại chỗ
Hình ảnh tại 1 quán nhậu trên đường Nguyễn Thị Thập, (Quận 7). Ảnh minh họa
Hình ảnh tại 1 quán nhậu trên đường Nguyễn Thị Thập, (Quận 7). Ảnh minh họa

Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Sở Công Thương đang cùng 2 địa phương sơ kết để báo cáo UBND TPHCM trên tinh thần đã đề xuất UBND TPHCM cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ đồ uống có cồn với những điều kiện cụ thể.

Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào cấp độ dịch bệnh của từng địa phương. Trong dự thảo quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn linh hoạt biện pháp có hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM áp dụng cho từng cấp độ dịch có quy định về việc này. Hiện nay, Dự thảo đang gửi đến các sở ngành để lấy ý kiến để UBND TPHCM ban hành.

"Sở Công Thương đề xuất cho phép sử dụng đồ uống có cồn để phục vụ nhu cầu của người dân trong điều kiện bình thường mới. Chứ chúng tôi không cổ súy cho việc lạm dụng thức uống có cồn", ông Tú khẳng định.

Chủ trương của TPHCM là không cho phép các chợ tự phát hoạt động trong điều kiện hiện nay, việc này liên quan đến việc ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh cũng như an toàn thực phẩm. Do đó, đối với công tác này, các quận huyện và thành phố Thủ Đức, phường xã thị trấn phải có các biện pháp để ngăn chặn, không để xảy ra hoạt động chợ tự phát.

Vào dịp cuối năm, TPHCM có nhiều hoạt động hội chợ, kết nối tiêu dùng, số người tham gia mua sắm để đảm bảo an toàn phòng dịch, cũng như tạo điều kiện cho người tiêu dùng được tham gia các hoạt động lớn, ông Tú cho biết, trong Dự thảo Quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM có quy định cụ thể, tùy theo cấp độ dịch sẽ có quy định về số người được tham gia trên công suất có thể phục vụ ở khu vực tổ chức các hoạt động này, trong đó có quy định cụ thể khoảng cách tối thiểu giữa người với người theo từng cấp độ dịch.

Về những kết quả đạt được trong việc kiểm soát dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPHCM, ông Tú cho biết, hiện nay các doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghệ cao (KCNC) đã quay lại hoạt động 100%, các doanh nghiệp ở khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) đạt 96%, còn doanh nghiệp ngoài KCX-KCN, KCNC đã quay lại trên 90%.

Thu Dịu