Số ca F0 tăng cao, Hà Nội tăng cường nhân lực cho y tế tuyến cơ sở

14:57 | 25/12/2021

(HQ Online) - Khi số ca mắc Hà Nội tiếp tục tăng sẽ dẫn tới quá tải hệ thống y tế quá nên việc thành lập các trạm y tế lưu động và bổ sung nhân lực y tế tuyến cơ sở sẽ là yếu tố quan trọng để giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Số ca F0 tăng cao, nhiều địa phương triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19
Số ca F0 tăng cao: Hệ thống y tế đứng trước nguy cơ quá tải
Infographics: Số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng cao
Số ca F0 tăng cao, Hà Nội tăng cường nhân lực cho y tế tuyến cơ sở
Ngày 24/12, Hà Nội ghi nhận thêm 1.834 ca mắc Covid-19, đây mức cao nhất từ trước tới nay. Ảnh Sở Y tế Hà Nội.

Gần 10 ngày qua, Hà Nội liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng mạnh. Ngày 24/12, Hà Nội ghi nhận thêm 1.834 ca mắc Covid-19, đây mức cao nhất từ trước tới nay. Hiện Hà Nội có khoảng 9.000 F0 đang điều trị tại nhà. Nếu số ca mắc tiếp tục tăng cao, hệ thống y tế sẽ đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải.

Theo đó, Hà Nội thực hiện tốt điều trị tại nhà và các trạm y tế lưu động sẽ yếu tố quan trọng giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên. Tại quận Đống Đa đã thành lập 21 trạm y tế lưu động trên địa bàn 21 phường. Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn cho biết, những trường hợp không đủ điều kiện, quận thành lập một khu thu dung tại kí túc xá trường Đại học Thủy Lợi. Khu thu dung này tiếp nhận được khoảng 600 bệnh nhân và khi cần có thể nâng lên 800 bệnh nhân. Trong khu thu dung bố trí 11 cán bộ y tế hàng ngày kiểm soát tình hình sức khỏe của các F0 và kịp thời phát hiện các trường hợp chuyển tầng. Do số ca mắc liên tục tăng cao, hiện tại quận Đống Đa đang triển khai khu thu dung thứ 2 tại kí túc xá trường Đại học Ngoại Thương với khả năng đáp ứng khoảng 300 bệnh nhân.

Theo ông Tuấn, trên địa bàn quận Đống Đa có mật độ dân cư đông, cơ sở vật chất nhiều hộ dân chưa đảm bảo để điều trị F0 tại nhà. Trong thời gian tới, quận sẽ triển khai tiếp các khu thu dung để đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế và đảm bảo quản lý sức khỏe nhằm giảm mức độ tử vọng của những người mắc Covid-19.

Tại huyện Thường Tín đang có hơn 900 ca F0, trong đó có 700 ca đang được điều trị tại nhà. Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thường Tín Cao Xuân Trường cho biết, huyện đã thành quyết định thành lập 33 trạm y tế lưu động, đến nay có 6 trạm đi vào hoạt động ổn định, còn 27 trạm (4 trạm ở khu công nghiệp). Thời gian tới, huyện sẽ bố trí nguồn lực để đưa vào hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tế.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều xã, phường của thành phố, đặc biệt là khu vực đang đô thị hóa, nhiều khu chung cư, mật độ dân số cao trên 30.000 dân, có nơi trên 50.000 dân (Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,…) cũng chỉ có tối đa 10 cán bộ/1 trạm y tế. Với số lượng cán bộ như vậy chỉ thực hiện theo dõi quản lý sức khỏe đảm bảo cho tối đa 13.000-15.000 dân, trên 15.000 dân sẽ quá tải, chưa kể khi xuất hiện những dịch bệnh nguy hiểm, có tính chất lây lan nhanh, vì vậy định mức này đã không còn phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Trong thời điểm gần đây, tuyến y tế cơ sở còn được giao một nhiệm vụ rất quan trọng là quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại cộng đồng (90% người nhiễm nhẹ, không triệu chứng sẽ được điều trị tại nhà và các cơ sở thu dung).

Ngoài ra, trạm y tế còn đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ nhưng thu nhập của cán bộ khối trạm y tế còn thấp, chủ yếu là từ lương, phụ cấp nghề (trung bình từ 5-7 triệu/tháng), khi tham gia các hoạt động phòng chống dịch được hưởng thêm kinh phí hỗ trợ khoảng 2-3 triệu đồng/tháng.

Để đảm bảo nhân lực, UBND TP Hà Nội đã ban hành cơ chế chính sách cho phép các trung tâm y tế tuyển dụng thêm lao động và được chi trả từ nguồn ngân sách thành phố. Cụ thể: Đối với xã, phường, thị trấn có quy mô dân số trên 25.000 dân thì cứ thêm 2.000 - 3.000 dân được bổ sung thêm một nhân viên y tế và cứ trên 10 cán bộ y tế được tuyển dụng từ 2 bác sĩ trở lên.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, bố trí cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn về chuyên môn, trong đó cần thiết huy động cả lực lượng cán bộ y tế đã nghỉ hưu cùng vào cuộc để hỗ trợ kịp thời các ca F0 tại nhà trong thời gian sớm nhất. Bố trí nguồn lực, chuẩn bị đủ điều kiện để kích hoạt 27 trạm y tế lưu động còn lại, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Đỗ Hòa