Sinh con được hỗ trợ tiền

07:43 | 05/11/2021

(HQ Online) -Dự thảo Đề cương Luật Dân số do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo đang lấy ý kiến để trình Chính phủ, trong đó đã đề xuất phụ nữ ở vùng có mức sinh thấp được hỗ trợ tiền khi cam kết sinh đủ hai con. Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ thêm về học phí cho trẻ đi học và nhà ở. Đây là vấn đề mới nên đã có nhiều ý kiến bàn luận, băn khoăn về tính khả thi của chính sách.

Có được sinh con thứ 3 thoải mái?
Nhiều quyền lợi cho nam giới khi vợ sinh con
Sinh con được hỗ trợ tiền
Ảnh minh họa (TTXVN).

Trước tiên, chúng ta cần nhìn nhận rõ vì sao người dân ở 21 tỉnh, thành đang có mức sinh thấp. Những nguyên nhân cơ bản đã được chỉ ra là: gánh nặng kinh tế khi sinh con; những khó khăn, vất vả mà người phụ nữ và gia đình phải đối mặt khi sinh nở; những rủi ro từ xã hội có thể xảy ra với con trẻ và người phụ nữ khiến người phụ nữ ngại sinh con. Bên cạnh đó, những nguyên nhân xã hội khiến tỷ lệ sinh thấp cục bộ ở một số địa phương như vấn đề lao động- việc làm, tình trạng di cư...

Nhìn thẳng thực tế, đề xuất hỗ trợ tiền cho người cam kết sinh đủ hai con trong Dự thảo Luật Dân số chưa giải quyết vấn đề từ gốc, chưa giải quyết vấn đề một cách toàn diện để có mức sinh mong muốn.

Thực tế cho thấy, như đề xuất được hỗ trợ từ 1 đến 2 lần mức lương tối thiểu vùng (mức lương này hiện khoảng 3,07- 4,42 triệu) khi sinh con thứ nhất và thứ hai thì mức hỗ trợ này không đáng kể gì với việc sinh thêm một đứa trẻ và việc nuôi nấng trưởng thành. Nhưng điều quan trọng, việc hỗ trợ tiền, học phí, nhà ở này lại đang chủ yếu hướng đến khuyến khích người khó khăn về kinh tế sinh con, trong khi nhóm người có điều kiện kinh tế nên được khuyến kích sinh thêm con hơn. Đó là chưa kể đến tính khả thi khi hỗ trợ học phí bởi học phí trường công lập hiện chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng đóng góp của gia đình cho nhà trường. Còn việc hỗ trợ nhà ở cũng không phải đơn giản khi triển khai bởi thực tế việc phát triển nhà ở xã hội dù đã được chú trọng rất nhiều nhưng kết quả còn xa so với mong muốn. Hơn nữa, việc hỗ trợ như đề xuất lại chỉ thực hiện ở những vùng nhất định, điều này sẽ tạo ra sự thiếu công bằng giữa các vùng miền.

Giải quyết vấn đề mức sinh hợp lý cần các giải pháp để người phụ nữ thấy việc sinh con không còn nhiều áp lực cho cá nhân và gia đình. Đó là chính sách lao động- việc làm sao cho người dân ở độ tuổi sinh đẻ không còn lo mất việc khi sinh con, không lo thiếu thốn khi nuôi con nhỏ; người dân thấy thoải mái và thuận tiện về nhu cầu chăm sóc y tế cho bà mẹ và trẻ em. Một môi trường giáo dục chất lượng, nhất là không phải gánh nặng kinh tế cho cha mẹ học sinh cũng là giải pháp để nâng cao chất lượng dân số... Những giải pháp này cần lồng ghép ở nhiều lĩnh vực, chính sách và giải pháp. Khi các giải pháp được thực hiện tổng thể, đồng bộ, khả thi thì vấn đề mới được giải quyết từ gốc, có tính bền vững.

Văn Bắc