Sẽ dừng hoạt động cơ sở y tế không đảm bảo an toàn phòng chống dịch

08:51 | 03/12/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa ban hành công văn 6649/BYT-KCB yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phòng chống Covid-19 từ các bệnh viện: Nếu chủ quan, hậu họa khôn lường
Chưa thể điều chỉnh quy định khung giá tối đa dịch vụ kiểm dịch y tế tại cơ sở y tế công lập
Khoảng 1.000 cơ sở y tế sẽ tham gia khám, chữa bệnh từ xa

Theo đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo các Sở Y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân cần ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Sẽ dừng hoạt động cơ sở y tế không đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế kiểm soát chặt người vào - ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện rà soát, đánh giá lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các văn bản, chỉ thị, chỉ đạo, Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Đồng thời, các cơ sở y tế thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ. Tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.

Rà soát các khoa có người bệnh có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, khoa điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp... Kiểm soát chặt người vào - ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tuân thủ nghiêm việc nhập kết quả kiểm tra đầy đủ trên phần mềm trực tuyến bằng tài khoản của Sở Y tế để Bộ Y tế theo dõi, kiểm tra, giám sát.

"Tạm dừng hoạt động các tập thể, cá nhân đơn vị không thực hiện đúng Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Chỉ đạo các cơ sở có điều trị ca bệnh Covid-19 dương tính tập trung điều trị người bệnh, không để diễn biến nặng, tử vong", văn bản của Bộ Y tế nêu.

D.Ngân