Sẽ chỉnh sửa một số nội dung của sách giáo khoa lớp 1

21:02 | 16/10/2020

(HQ Online) - Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu nhóm tác giả lên phương án chỉnh sửa, hiệu đính và tái thẩm định, phê duyệt lại nội dung sách.

Sách giáo khoa lớp 1 bị chê "sạn": Đang chờ thẩm định lại!
Yêu cầu báo cáo, rà soát về bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

Ngày 15/10, Bộ GD&ĐT có thông báo yêu cầu nhà xuất bản và tác giả sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều chỉnh sửa, hiệu đính nội dung chưa phù hợp, gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 để thẩm định.

Hh
Ảnh minh họa

Sau đó, Hội đồng thẩm định báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài “Cua, cò và đàn cá” trang 115, bài “Hai con ngựa” trang 157, bài “Lừa, thỏ và cọp” trang 163,…; thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ “nhá”, “nom”, “quà… quà”, “chén”,…

Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài “đa nghĩa”, nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Qua vụ việc, Bộ GD&ĐT cho biết đơn vị này cùng Hội đồng thẩm định và Nhóm tác giả sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều gửi lời cảm ơn các nhà khoa học, các bậc phụ huynh, giáo viên và nhân dân cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, chỉ ra những nội dung chưa phù hợp với yêu cầu giáo dục học sinh trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý để sách giáo khoa ngày càng hoàn thiện, góp phần triển khai thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

Về việc chỉnh sửa sách giáo khoa theo GS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, điều này là phù hợp, còn ý kiến đề xuất nên dừng lại hay thay thế sách giáo khoa là cực đoan, không phù hợp vì ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của học sinh. Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận bộ sách giáo khoa mới cũng có những ưu điểm nhất định.

Với góc nhìn khác quan điểm của GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, bên cạnh việc chỉnh sửa, Bộ GD&ĐT cần thành lập một hội đồng thẩm định lại toàn bộ sách giáo khoa lớp 1 để có những đánh giá tổng hợp, đa chiều, khách quan.

D.Ngân