Sau 2030 mới có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm không khí

08:31 | 15/11/2019

(HQ Online) - Những ngày gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí ở Thủ đô Hà Nội diễn ra khá thường xuyên và nghiêm trọng. Nhưng đến nay hầu như chưa có giải pháp căn cơ nào được đưa ra để giải quyết tình trạng này. Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi cũng GS. Hoàng Xuân Cơ (ảnh), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quan trắc và mô hình hóa môi trường, Giảng viên cao cấp tại Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

sau 2030 moi co the giai quyet duoc tinh trang o nhiem khong khi 115207 Chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục theo chiều hướng xấu
sau 2030 moi co the giai quyet duoc tinh trang o nhiem khong khi 115207 Cảnh báo không khí Hà Nội mức nguy hại đến sức khỏe
sau 2030 moi co the giai quyet duoc tinh trang o nhiem khong khi 115207 "Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi rất nặng"
sau 2030 moi co the giai quyet duoc tinh trang o nhiem khong khi 115207

Thưa ông, ông có đánh giá gì về vấn đề ô nhiễm không khí rất cấp bách hiện nay?

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn nói chung cần phải có sự kết hợp giữa vai trò của Nhà nước, các nhà khoa học, các tổ chức doanh nghiệp, địa phương, người dân… từ đó mới có thể đưa giải giải pháp cụ thể và có khả thi. Còn chúng ta cứ bàn các giải pháp để giải quyết ô nhiễm không khí mà không có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan quản lí thì không thể giải quyết được vấn đề.

Theo tôi, chúng ta phải sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí trong khoảng 10 năm tới. Bởi sau 10 năm, Nhà nước mới có đủ nguồn lực để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Đối với một đất nước, khi mà GDP phát triển thì những bất lợi về môi trường sẽ tăng theo, phải đến khi GDP đủ cao thì những bất lợi về môi trường mới bắt đầu giảm. Việt Nam là nước đang phát triển, nguồn phát thải cũng thay đổi nhanh nên không giải quyết được tình trạng ô nhiễm không khí từ nay đến năm 2030. Sau năm 2030, các thành phố của Việt Nam phát triển ở mức tương đối ổn định và lúc này chúng ta mới có thể đưa ra được các giải pháp tốt để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, nếu những nhà quản lí huy động được nguồn lực, nhân lực và có những chính sách hợp lí thì có thể rút ngắn được thời gian giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn.

So với các nước trên thế giới, Việt Nam có phải là nước ô nhiễm không khí ở mức cao không, thưa ông?

Một số nước trong khu vực như Thái Lan, Indonexia cũng đang ở mức độ ô nhiễm không khí tương đương với Việt Nam. Các nước phát triển như: Anh, Mỹ, Nhật Bản cũng đã trải qua thời kỳ ô nhiễm không khí nặng hơn Việt Nam. Như tại nước Anh và Nhật Bản đã có người tử vong do ô nhiễm không khí. Đến nay hoạt động kinh tế của những nước này đã đi vào ổn định, kinh tế phát triển nên họ đã sớm đưa ra được các giải pháp tốt để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí.

Dù vậy, để giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm không khí những nước như: Anh, Mỹ… cũng phải mất vài chục năm và phải huy động nguồn lực kinh tế, sự hỗ trợ chính sách từ cơ quan quản lí và sự tham gia của các nhà khoa học… Việt Nam có lợi thế là nước đi sau nên có thể áp dụng công nghệ tiên tiến của những nước phát triển để rút ngắn thời gian giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Hòa (thực hiện)