Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam

14:36 | 11/12/2018

(HQ Online)- Ngày 11/12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo thông tin các hoạt động trong chương trình Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2018.

sap dien ra le hoi van hoa tho cam viet nam

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam. Ảnh internet.

Theo đó, Lễ Hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông từ ngày 5-7/1/2019, gồm các hoạt động như: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm và không gian ẩm thực, Hội thảo văn Hóa thổ cẩm Việt Nam, Lễ hội đường phố và Trình diễn thời trang thổ cẩm ứng dụng.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông; đồng thời nhằm bảo tồn và phát huy hoa văn và trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng; giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung rất đa dạng và phong phú về màu sắc, giàu biểu tượng, biểu đạt các giá trị nhân văn. Đây là di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn và phát triển. Trước xu thế phát triển và hội nhập mang tính toàn cầu, văn hóa thổ cẩm đang bị mai một. Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam.

“Hiện nay, vấn đề đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm còn nhiều hạn chế, vì vậy thông qua hoạt động của lễ hội sẽ tạo điều kiện cho các nghệ nhân giao lưu học hỏi kinh nghiệm và định hướng tạo thành một nghề bền vững có vị trí trong xã hội”. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nói thêm.

Lễ hội là một hoạt động văn hóa du lịch đa dạng và phong phú, tôn vinh những giá trị văn hóa ngành nghề truyền thống còn lưu truyền đến ngày nay, để quảng bá giới thiệu và ghi đậm dấu ấn văn hóa du lịch trong lòng du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân tiếp cận với những công cụ xe sợi cải tiến so với phương thức truyền thống.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng cho biết, trong những năm qua, Đắk Nông đã có những nỗ lực nhằm gìn giữ, phát triển văn hóa thổ cẩm bằng cách mở các lớp dạy dệt, giới thiệu, trưng bày triển lãm thổ cẩm, thương mại hóa các sản phẩm từ thổ cẩm

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư cuối năm 2018 sẽ có sự tham dự của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước. Tỉnh Đắk Nông sẽ trao quyết định, chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp và tỉnh còn ký kết, hợp tác đầu tư với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư cam kết hơn 92.000 tỷ đồng.

Đỗ Hòa