Sẵn sàng các phương án đưa người Việt Nam tại Ukraine về nước

20:48 | 01/03/2022

(HQ Online) - Các hãng hàng không Việt Nam sẵn sàng thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cục Hàng không Việt Nam thông báo về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga, Ucraina
Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đe dọa triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu
Truyền thông thế giới đưa tin về "những tiếng nổ lớn tại Ukraine"
Bảo đảm an toàn tính mạng cho công dân Việt Nam tại Ukraine
Sẵn sàng các phương án đưa người Việt Nam tại Ukraine về nước
Ảnh minh hoạ: VNA.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không sẵn sàng thực hiện các chuyến bay giải cứu các công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đó, ngày 28/2, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước. Đến thời điểm hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng sẵn sàng thực hiện các chuyến bay nêu trên.

Hiện tại, do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự không thực hiện được, các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại châu Âu (Warsaw - Ba Lan, Bucharest - Rumani, Budapest - Hungary, Bratislava - Slovakia, Moscow - Nga, Minsk - Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Theo hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Vietnam Airline đã xây dựng 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine với các đường bay theo thứ tự ưu tiên.

Cụ thể, đường bay từ Hà Nội-Vacsava (Ba Lan); Hà Nội-Budapest (Hungary); Hà Nội-Bratislava (Slovakia); Hà Nội-Moscow (Liên bang Nga); Hà Nội-Minsk (Belarus); Hà Nội-Bucharest (Rumani).

Ngoài Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways cũng đã sẵn sàng chuẩn bị tàu bay, phi công, tiếp viên để đón công dân người Việt từ Ukraine về nước.

Xuân Thảo