Sai lầm khi tin lời quảng cáo chữa ung thư bằng thực dưỡng

20:02 | 10/07/2020

(HQ Online) - Tin tưởng vào lời quảng cáo trên mạng, nhiều bệnh nhân chọn cách chữa trị bằng thực dưỡng và phải chịu hậu quả đáng tiếc.

Chữa ung thư theo “lời đồn”: Người bệnh gánh hậu quả nặng nề
Phát sóng loạt phóng sự điều tra việc chữa ung thư của nano vàng
"Cây si đỏ" chắc chắn không có tác dụng chữa ung thưHihi

Vụ việc đau lòng vừa xảy ra đối với bé gái 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên là hồi chuông cảnh báo đối với những người bệnh đang điều trị bệnh ung thư, đừng “mù quáng” tin vào phương pháp không có cơ sở khoa học.

sai lam khi tin loi quang cao chua ung thu bang thuc duong
Việc kiêng các loại thực phẩm giàu đạm, protein... chỉ ăn thực dưỡng, chay trường và nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.

Được biết em bé này có các dấu hiệu xuất huyết dưới da, Bệnh viện Trung uơng Thái Nguyên chẩn đoán là "theo dõi lơ xê mi cấp"- ung thư máu dạng cấp.

Sau đó, Bệnh viện đề nghị chuyển cho Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương để điều trị tiếp. Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một người bán hàng thực dưỡng trên mạng để điều trị. Người bán quả quyết ung thư máu ở trẻ em là thách thức đối với Tây y nhưng thực dưỡng có thể chữa khỏi.

Người này còn nhiều lần khẳng định nếu tuân thủ thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu của bệnh, cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn.

Tin lời quảng cáo, bà mẹ cho cháu bé nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây.

Người mẹ cũng phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú. Người bán cũng giải thích kỹ đến khi các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh. Bởi, những chỗ bầm tím là dấu hiệu của máu độc, hết bầm là máu sạch. Kết quả, cháu bé đã tử vong.

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, cho biết cơ thể bệnh nhân ung thư cùng lúc tồn tại tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh.

Do đó, bất kỳ loại dưỡng chất nào, nguồn năng lượng nào nạp vào cơ thể cũng nuôi sống tế bào ung thư.

“Việc kiêng các loại thực phẩm giàu đạm, protein... chỉ ăn thực dưỡng, chay trường và nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học”, bác sỹ Hương khẳng định.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tin tưởng vào lời quảng cáo trên mạng, chọn cách chữa trị ung thư bằng thực dưỡng dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Cũng theo GS.TS Lê Thị Hương, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư. Ung thư là một bệnh mạn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh. Nó có thể di căn đến các vị trí khác, gây các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng.

Đồng thời, tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh.

Do vậy hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư có ý nghĩa hồi phục tình trạng suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

Cùng với đó các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và giảm cân.

Với bệnh nhân ung thư, mục tiêu dinh dưỡng trong thời gian này là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, sửa chữa, phục hồi và điều trị bệnh.

Chuyên gia này cũng cho rằng, mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau. Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với bệnh nhân ung thư.

Do đó, GS.TS Lê Thị Hương khuyến cáo bệnh nhân nên đến gặp bác sỹ điều trị hoặc bác sỹ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả.

D.Ngân