Sách lậu tràn lên mạng

09:15 | 07/03/2020

(HQ Online) - Nhiều công ty sách uy tín như Trí Việt - First News, Alpha Book, Saigon Book đồng loạt lên tiếng về tệ nạn sách lậu trên các kênh thương mại điện tử. Những đơn vị làm sách bị vi phạm bản quyền cho biết hành trình vạch mặt 45 địa chỉ bán sách lậu trên mạng, hoàn toàn không dễ dàng.

Họ đã kiên trì thâm nhập, đặt sách giả nhiều lần ở các trang này suốt 6 tháng qua và nhận được toàn sách giả, sách kém chất lượng: “Bọn chúng vận chuyển và giao hàng sách giả suốt ngày đêm, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ với số lượng rất lớn, vì lợi nhuận rất nhiều. Bên cạnh các cửa hàng trên Lazada, đây chính là các vệ tinh chân rết, vòi bạch tuộc của các trùm in lậu!”.

Trong danh sách 45 trang chuyên trưng bày quảng cáo sách thật mà lại tiêu thụ bán sách giả, vừa bị giới làm sách tố cáo, có những địa chỉ khá nổi tiếng như Navy books - Sách hay Hà Nội, Nhà sách tuổi trẻ books, Sách hay mỗi ngày, Tủ sách tinh hoa, Tổng kho sách Việt…

Ông Nguyễn Văn Phước, đại diện Trí Việt- First News cho biết: “Công ty tôi hiện có hơn 480 đầu sách bị in lậu, làm giả dưới mọi hình thức và một số đầu sách bị hàng chục nơi in lậu làm giả, cạnh tranh đua nhau giảm giá. Riêng bộ sách 18 cuốn của Nguyên Phong gồm những cuốn bán chạy như “Hạt giống tâm hồn” hoặc “Nghĩ giàu làm giàu” đã bị từ 10 đến 17 nơi in lậu, làm giả cùng một lúc. Rất nhiều sách làm giả sắp chữ lại lộn trang, sai sót lỗi chính tả, nhiều kẻ làm giả sách, in lậu để giá sách cao hơn sách thật từ 30-50% để sau khi giảm giá đi còn đúng giá với sách thật. Và đến 98% các bạn học sinh sinh viên và bạn đọc ngay khi mua sách làm giả, sách in lậu từ các nhà sách và trên các sàn thương mại điện tử, các trang bán sách online đều không nhận biết được đó là sách giả, bởi vì lúc đó không có cuốn sách thật để so sánh”.

Giới làm sách chung tay chống sách giả bằng cách gửi công văn đến các đơn vị, các sàn thương mại điện tử đề nghị có trách nhiệm với việc cho thuê sàn không gian bán hàng. Đồng thời, họ cũng đã làm đơn kêu cứu với các đơn vị chức năng, mong muốn gặp các lãnh đạo để trình bày cụ thể, đề nghị có biện pháp hỗ trợ mạnh hơn trong thời gian tới.

Sách lậu từng được bày bán công khai trên vỉa hè, gây nhức nhối dư luận. Bây giờ, sách lậu lại tràn lan trên các chợ điện tử, càng khiến cộng đồng chua chát. Sách lậu thách thức cả đạo lý lẫn pháp lý. Phương án cụ thể để trấn áp sách lậu, vẫn là câu hỏi mà chưa có cơ quan chức năng nào có thể trả lời một cách rành mạch. Khi không ai thấy mình có trách nhiệm chống lại sách lậu để bảo vệ sách thật, thì công cuộc xây dựng nét đẹp văn hóa đọc cho người Việt Nam vẫn còn xa vời vợi.

LTN