Sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại phải xây dựng lại các bản mẫu nếu muốn tiếp tục được thẩm định

10:42 | 30/09/2019

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Trung tâm Công nghệ Giáo dục về việc bộ sách giáo khoa (SGK) do GS Hồ Ngọc Đại bị loại ở vòng thẩm định.

sgk cua gs ho ngoc dai phai xay dung lai cac ban mau neu muon tiep tuc duoc tham dinh
Sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên. Ảnh internet.

Nội dung công văn này nêu: SGK là tài liệu triển khai chương trình giáo cụ phổ thông, cụ thể hóa yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông về mục tiêu, nội dung giáo dục, yêu cầu về phẩm chất và năng lực của học sinh.

SGK định hướng về phương pháp giảng dạy và cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. Việc biên soạn, xuất bản SGK của các tổ chức, cá nhân thực hiện công bằng, minh bạch và theo quy định của pháp luật.

Văn bản trả lời của Bộ GD&ĐT cũng dẫn Thông tư 33 quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK, quy định về tổ chức, thành lập và hoạt động của hội đồng thẩm định. Các hội đồng quốc gia được thành lập và hoạt động theo đúng quy định tại Thông tư 33 với tinh thần nghiêm túc, khách quan, khoa học, công bằng.

Bộ GD&ĐT khẳng định, trong lần thẩm định này 5 bộ sách của 9 môn học trong chương trình lớp 1 được nhà xuất bản có chức năng xuất bản SGK đề nghị Bộ GD&ĐT thẩm định. Trong đó, các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên là một trong các bộ sách được NXB Giáo dục đề nghị thẩm định. Qua thẩm định vòng 1, một số bản mẫu sách được xếp loại “đạt nhưng cần sửa chữa” và có một số bản mẫu được xếp loại “không đạt”.

Đối với bản mẫu SGK Tiếng Việt 1 và Toán 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên, văn bản trả lời của Bộ GD&ĐT ghi rõ: “GS Hồ Ngọc Đại đã được Bộ GD&ĐT mời đến nghe thông báo kết quả, đối thoại với từng hội đồng thẩm định. Tại các buổi làm việc này, GS Hồ Ngọc Đại và cộng sự đã nghe kết luận của các hội đồng và không có ý kiến thêm”.

sgk cua gs ho ngoc dai phai xay dung lai cac ban mau neu muon tiep tuc duoc tham dinh Thẩm định sách giáo khoa như "rọc phách chấm thi"

(HQ Online) - PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết: “Thẩm định sách giáo khoa theo phương pháp ...

sgk cua gs ho ngoc dai phai xay dung lai cac ban mau neu muon tiep tuc duoc tham dinh Thẩm định sách giáo khoa: Nhiều bản thảo không đạt ở vòng 1

(HQ Online) - Tại buổi tọa đàm "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục" do báo Lao động tổ chức sáng ...

sgk cua gs ho ngoc dai phai xay dung lai cac ban mau neu muon tiep tuc duoc tham dinh Sách Tiếng Việt lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ở vòng thẩm định

(HQ Online) - Ngày 12/9, GS Hồ Ngọc Đại chủ biên bộ sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục cho biết, bộ sách Tiếng ...

Theo Thông tư 33, đối với các bản mẫu SGK bị đánh giá “không đạt", nếu các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng tiếp tục biên soạn SGK, bản mẫu phải được xây dựng lại để tổ chức thẩm định, như thẩm định lần đầu.

Vì vậy, tập thể tác giả bản mẫu sách Tiếng Việt 1 và Toán 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện các bản mẫu theo chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2018 và đề nghị thẩm định lại theo quy định tại Thông tư 33 để sách có cơ hội góp phần vào sự nghiệp đổi mới giáo dục trong giai đoạn mới.

Trước đó, Trung tâm Công nghệ giáo dục cũng có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng GD&ĐT về việc bộ SGK do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên bị Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đánh giá không đạt. Nội dung văn có nếu: “Bộ sách này không giống sách cải cách giáo dục được triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước năm 1981, không giống sách của chương trình tiểu học năm 2000 được triển khai rộng rãi năm 2002, mà góp phần tích cực làm lành mạnh và phát triển giáo dục tiểu học trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như giai đoạn từ năm 2006-2007 đến nay. Công nghệ Giáo dục không phải bộ sách cần thay bằng sách cải cách hay của chương trình tiểu học năm 2000, mà là bộ sách mới được thực tế cuộc sống lựa chọn”.

Bộ sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên gồm các môn Tiếng Việt, Toán. Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá, bộ sách này được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng. Nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm. Nội dung sách cũng được Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn.

Sau vòng 1, 15/15 thành viên của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã chấm 'không đạt' với bộ sách của này. Lý do được đưa ra là sách Tiếng Việt có 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ do “vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1". Còn sách Toán cũng có nhiều nội dung vượt yêu cầu của chương trình, khó với học sinh.

Liên quan đến thông tin này, GS Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng, đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí cứng nhắc, cơ học. GS Hồ Ngọc Đại cũng khẳng định sẽ không chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào trong sách sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục. “Sản phẩm của tôi khác với khác với nguyên lí sư phạm về bộ sách giáo khoa. Sản phẩm của tôi căn cứ vào sự phát triển của trẻ em làm chuẩn. Một chương trình hiệu quả hay không là chương trình có mang lại lợi ích cho trẻ mỗi ngày. Học tiếng Việt với tôi là ai cũng học được, học gì được nấy, học đâu chắc đấy”, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định.

Được biết, hiện sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục được triển khai dạy học ở nhiều nhà trường suốt 40 năm qua với khoảng 900.000 học sinh theo học. Sách này xuất phát từ đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu do GS Hồ Ngọc Đại chủ trì, sau đó được dạy thử nghiệm thành công ở nhiều địa phương.

Đỗ Hòa