Quy hoạch thông minh là bước khởi đầu của đô thị thông minh

21:08 | 22/10/2020

(HQ Online) - Hội thảo “Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị” trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) vừa được Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tổ chức ngày 22/10, tại Hà Nội.

Quy hoạch năng lượng cần quan tâm tới điện hạt nhân
Cao tốc Bắc - Nam sẽ được điều hành bằng hệ thống giao thông thông minh
Hải Phòng: Thực hiện Quy hoạch phát triển hệ thống dịch vụ logistics
Quy hoạch thông minh là bước khởi đầu của đô thị thông minh
Phát triển đô thị thông minh chính là một trong những trụ cột của CNH- HĐH.

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam đã trải qua gần 35 năm đổi mới, cùng với đó, quá trình đô thị hoá và phát triển đô thị ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả. Khu vực đô thị đã tạo các cực tăng trưởng trong khu vực, không chỉ thúc đẩy nhanh tăng trưởng GDP mà còn góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng trong dài hạn.

Song bên cạnh đó, hiện vẫn còn tồn tại, hạn chế như chênh lệch phát triển và thu nhập giữa các vùng chậm được thu hẹp; nhiều vấn đề xã hội, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông chưa được giải quyết…

Trong bối cảnh dịch vụ số, nền kinh tế số đang phát triển nhanh thì hiện nhiều lĩnh vực chưa theo kịp, chưa phát huy hết được năng lực của các bên về nhu cầu của thị trường, tiềm năng khi mở rộng sang các lĩnh vực đất đai, quy hoạch, ra các quyết định quản lý phát triển đô thị…

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, kinh nghiệm thành công của nhiều nước cho thấy, để hướng tới mục tiêu làm đô thị thông minh cần bắt đầu từ công tác quy hoạch thông minh, xây dựng các công cụ nhằm quản lý phát triển đô thị trên nền tảng quy hoạch với việc lồng ghép những nội dung này vào chiến lược đô thị hóa.

Trong dự thảo Chiến lược phát triển đô thị giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ phát triển đô thị thông minh chính là một trong những trụ cột, có vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập cao vào năm 2045.

“Việc xây dựng đô thị thông minh một cách bài bản theo quy hoạch và quản lý phát triển đô thị thông minh theo lộ trình và kế hoạch mới có thể từng bước tối ưu hóa quản lý phát triển đô thị, nâng cao chất lượng sống cư dân đô thị và tạo ra cơ hội phát triển con người, không ai bị bỏ lại phía sau”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT cho biết, đô thị thông minh theo quan điểm của FPT bắt đầu chính từ chiến lược phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, cũng như từng địa phương.

“Chúng tôi mong muốn sẵn sàng là đối tác chiến lược đáng tin cậy, toàn diện để triển khai chiến lược này, phát triển các đô thị thông minh và bền vững. Công nghệ thông tin không phải đi sau, mà cùng tham gia triển khai quy hoạch đô thị ngay từ đầu. Chúng ta đưa ra một chiến lược quy hoạch đô thị mà trong đó công nghệ số tham dự vào trong cả bài toán quy hoạch, triển khai xây dựng đô thị”, ông Sơn nói.

Cho biết FPT không chỉ tham gia vào quy hoạch với nhà nước và chính quyền địa phương mà còn tư vấn triển khai khu đô thị thông minh, tòa nhà thông minh cùng các nhà đầu tư, đại diện FPT cho rằng, nên đồng bộ hai cách tiếp cận này trong một quy hoạch thống nhất.

Các nhà phát triển các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp sẽ đi theo tiêu chuẩn riêng, theo cách suy nghĩ của họ nhưng nếu nhà nước đóng vai trò định hướng đưa ra chiến lược thì họ đỡ phải đầu tư, tìm hiểu về vấn đề này.

“Nếu chúng ta đưa ra một quy hoạch chung về quy hoạch trên mặt đất, quy hoạch ngầm… ngay trong các khu, các tòa nhà thì các nhà đầu tư bất động sản sẽ đầu tư vào phát triển các hạ tầng thông minh ấy mà nhà nước không phải bỏ tiền ra. Nhà nước chỉ duy trì các luật và các tiêu chuẩn các điều kiện để làm sao các thành phần trong đó tạo ra một bức trang tổng thể về thành phố thông minh. Như vậy, Nhà nước có thể tận dụng được sự tham gia của các nhà đầu tư phát triển và vận hành phát triển đô thị thông minh”, ông Phan Thanh Sơn khuyến nghị.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo quy hoạch Hà Nội đến 2030, Hà Nội sẽ có 1 đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và 3 đô thị sinh thái.

Trong 3 nhóm giải pháp phát triển đô thị thông minh tại Hà Nội được ông Toản đề cập, đáng chú ý là giải pháp đẩy mạnh áp dụng CNTT thông minh trong quy hoạch và quản lý đô thị. Phát triển ứng dụng thông minh trong việc ra quyết định, lập và công bố quy hoạch. Thông minh hóa quản lý giảm sát thực hiện quy hoạch.

Hoài Anh