Quảng Ninh: Lấy lá phiếu của DN đo năng lực cán bộ

16:18 | 23/01/2019

(HQ Online)- Quảng Ninh giành vị trí quán quân trong bảng xếp hạng PCI trong năm 2018 nhờ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đồng hành cùng DN, lấy niềm tin của cộng đồng DN và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư, kinh doanh dành cho địa phương.

quang ninh lay la phieu cua dn do nang luc can bo Hải quan Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI tỉnh Quảng Ninh
quang ninh lay la phieu cua dn do nang luc can bo
Chỉ số DDCI giúp tỉnh Quảng Ninh đo năng lực cán bộ

Theo kết quả công bố, năm 2018, chất lượng điều hành ở cả hai khối (khối sở, ban, ngành và khối địa phương) tiếp tục tăng so với năm 2017. Trong đó, khối sở, ban, ngành với mức điểm trung vị tăng xấp xỉ 8 điểm lên 69,33 điểm. Khối địa phương cũng có nhiều tiến bộ, tăng từ 63,26 năm 2017 lên 64,71 điểm năm 2018. Tuy nhiên, theo đánh giá của cộng đồng DN, hai lĩnh vực là chi phí không chính thức và thiết chế pháp lý của tỉnh hiện vẫn còn hạn chế.

Về khối DN, cộng đồng DN tại thành phố Hạ Long được đánh giá có năng lực quản trị (CMI) tốt nhất, cộng đồng DN thành phố Cẩm Phả có chỉ số trách nhiệm xã hội (CSR) cao nhất.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, để phát triển bền vững, việc cạnh tranh quốc gia, cạnh tranh DN, cạnh tranh sản phẩm phải luôn được chú trọng, muốn nâng cao năng lực cạnh tranh thì việc đo năng lực cán bộ để người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, các DN phải tự soi, tự mổ sẻ, đặc biệt không được thỏa mãn với vị trí của mình.

Nhằm hiện thực hóa tham vọng "Hướng tới sự phát triển bền vững của DN" Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 25 nghìn DN. Tuy nhiên, với khoảng 17.650 DN ở thời điểm hiện tại thì để đạt được mục tiêu này, Quảng Ninh vẫn còn cả lộ trình dài trước mắt.

Có thể thấy, sáng kiến này có ý nghĩa thực tiễn trong điều hành, trong kinh doanh, tạo ra áp lực để DN tự hoàn thiện năng lực nội tại, tự đo lường xem có đủ năng lực để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thông qua đó, chính quyền nhận diện được sức khỏe của cộng đồng DN để kịp thời đưa ra những quyết sách… Cách làm này cần được nhân rộng.

Năm 2018, Quảng Ninh đã hoàn thành 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, GRDP đạt 11,1 %, cao nhất trong 6 năm gần đây, qui mô nền kinh tế ước 145.946 tỷ đồng, tổng sản phẩm bình quân đầu người ước đạt 5.110 USD/người/năm. Cục Hải quan Quảng Ninh và TP. Cẩm Phả tiếp tục giành vị trí Quán quân DDCI 2018. Năm 2017 hai đơn vị này cũng giành vị trí Quán quân DDCI khối sở, ngành, địa phương. Năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Quán quân DDCI khối sở, ngành, Cục Hải quan Quảng Ninh có số điểm 77,81 và ghi nhận được sự đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp với những nỗ lực toàn diện, quyết tâm của đơn vị này.

Thu Trang