Quảng Ninh: Kiên quyết thu hồi mỹ phẩm “xách tay”, không rõ nguồn gốc

09:29 | 10/08/2022

(HQ Online) - Thu hồi, tiêu hủy toàn bộ các loại mỹ phẩm nghi ngờ giả, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, mỹ phẩm không đạt chất lượng không an toàn cho người sử dụng.

Cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, không được lưu thông
"Phá" kho chứa hơn 20 tấn nước hoa, mỹ phẩm nghi nhập lậu tại Bắc Ninh
Tiêu hủy gần 1.500 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu
Hải quan Quảng Ninh tiêu hủy mỹ phẩm, bột pha trà
Nhiều loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc do lực lượng Hải quan Quảng Ninh thu giữ.
Nhiều loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc do lực lượng Hải quan Quảng Ninh thu giữ.

Sở Y tế Quảng Ninh đang yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh về tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm.

Theo thông báo từ Cục Quản lý Dược, hiện nay có tình trạng kinh doanh, quảng cáo mỹ phẩm trên mạng internet, trên các sàn giao dịch điện tử và các trang mạng xã hội (zalo, facebook…), các sản phẩm mỹ phẩm được rao bán, quảng cáo trên mạng rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ.

Bên cạnh các sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố, có nhiều mỹ phẩm quảng cáo là hàng xách tay, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phim mỹ phẩm; quảng cáo sản phẩm không phù hợp, vượt quá tính năng, công dụng của sản phẩm.

Để thực hiện tốt công tác quản lý mỹ phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dung, Sở Y tế Quảng Ninh đề nghị Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn.

Trong đó, tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm online nhằm phát hiện kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ là giả, mỹ phẩm lưu thông chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quảng cáo mỹ phẩm không phù hợp, vượt quá tính năng, công dụng của sản phẩm.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất buôn bán mỹ phẩm theo quy định hiện hành; thu hồi, tiêu hủy toàn bộ các loại mỹ phẩm nghi ngờ giả, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, mỹ phẩm không đạt chất lượng không an toàn cho người sử dụng.

Quang Hùng