PwC: Bức tranh thị trường M&A sẽ tiếp tục biến đổi

12:56 | 11/07/2020

(HQ Online) - Theo công ty kiểm toán PwC, đại dịch Covid-19 đã và đang khiến tình hình mua bán - sáp nhập (M&A) thay đổi nhanh chóng và làm nảy sinh những cân nhắc mới về thương vụ mà các bên liên quan cần lưu ý.

Tin vào tương lai của nền kinh tế, M&A sẽ “nở rộ”
Thị trường M&A hậu Covid-19: Đón sóng trong sự cẩn trọng
Dự đoán M&A 2020: Tiếp tục “rực rỡ ”
pwc buc tranh thi truong ma se tiep tuc bien doi
Ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo đánh giá của PwC, cú sốc toàn cầu khi đại dịch bùng phát đã khiến các doanh nghiệp gác lại các khoản đầu tư lớn. Hơn nữa, những biện pháp kiểm soát được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã đóng băng các hoạt động thương vụ trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, sau giai đoạn này, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Phân tích của PwC về những hoạt động M&A diễn ra trong cuộc suy thoái trước cho thấy: Các doanh nghiệp có khả năng thực hiện thương vụ trong bối cảnh đầy biến động có thể phát triển vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Khi các công ty, quỹ đầu tư tư nhân và các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại chiến lược và danh mục đầu tư, nhu cầu thị trường sẽ quay trở lại, đặc biệt khi nhiều doanh nghiệp muốn cắt giảm đầu tư ngoài ngành để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Các nhà đầu tư có nguồn vốn vững chắc sẽ có lợi thế khi nhanh nhạy nắm bắt thị trường ở thời điểm này.

Tuy nhiên, PwC cho rằng, tác động của đại dịch lên thị trường thương vụ sẽ gắn với các đặc thù riêng của các ngành kinh tế, lĩnh vực kinh doanh và tình hình của từng quốc gia. Từ cả hai phía bên mua và bên bán cần nhận thức rằng những quan điểm truyền thống về thị trường giờ đây có thể không còn thích hợp trong trạng thái bình thường mới.

Kết quả từ Khảo sát lãnh đạo tài chính toàn cầu CFO Pulse Survey do PwC thực hiện vào tháng 6 vừa qua cho thấy, quan điểm của các doanh nghiệp về mua bán sáp nhập vẫn ở mức ổn định. 85% lãnh đạo tài chính cho biết các công ty không thay đổi chiến lược M&A dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh Việt Nam, quốc gia được biết đến như một môi trường đầu tư an toàn, ổn định từ trước khi đại dịch xảy ra và ngay cả trong giai đoạn đại dịch đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đây sẽ là vị thế thuận lợi cho những tiến triển tích cực ở thị trường M&A giai đoạn hậu Covid-19.

Nhận định về vấn đề này, ông Ong Tiong Hooi, Phó Tổng giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Thương vụ - Thẩm định giá giao dịch của PwC Việt Nam cho biết, vẫn có nhu cầu tiềm năng đối với các hoạt động M&A doanh nghiệp. Với triển vọng kinh tế Việt Nam có dấu hiệu hồi phục, cùng với hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực, giai đoạn 6 tới 12 tháng tiếp theo sẽ có nhiều chuyển biến đáng theo dõi khi các doanh nghiệp dần ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Theo PwC, bức tranh thị trường M&A sẽ tiếp tục biến đổi và những phương pháp định giá thị trường được xây dựng từ các mô hình quen thuộc có thể sẽ không còn phù hợp. Các dự báo phục hồi và tăng trưởng của các ngành kinh tế và lĩnh vực kinh doanh khác nhau cũng sẽ có những đặc điểm và phương hướng đặc thù.

Hương Dịu