Phối hợp kiểm tra, rà soát đề xuất điều chỉnh giá điện của EVN

19:41 | 02/02/2023

(HQ Online) - Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát đề xuất điều chỉnh giá điện của Tập đoàn Điện lực (EVN).

Bộ Công Thương sẽ tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để điều chỉnh giá điện hợp lý
Bộ Công Thương đề xuất biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới như thế nào?
Giá điện sẽ tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên?
5938-yiyn-evn-1
Ảnh minh họa: Internet

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2, chia sẻ về tiến độ đánh giá tác động điều chỉnh giá điện và dự kiến thời gian, mức điều chỉnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá điện tác động lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân nên Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân đã quy định việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến về phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Bởi theo đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, quy định tại Quyết định 24 nêu rõ, nếu thông số đầu vào trong khâu phát điện thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng và ngược lại.

Vì thế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, Bộ đã chỉ đạo EVN xây dựng phương án giá bán điện bình quân năm 2023 theo đúng quy trình tại Quyết định số 24.

Cụ thể, EVN cần khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh điện năm 2022, thuê các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 của EVN và các đơn vị thành viên để đoàn kiểm tra liên bộ (gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan) kiểm tra và công bố công khai chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022, kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 2976/QĐ-BCT ngày 30/12/2022, EVN ước kết quả sản xuất kinh doanh điện trong năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan (Tổng cục Thống kê) để đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp, đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

“Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất điều chỉnh phương án điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan để kiểm tra, rà soát đề xuất của EVN”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc xử lý khoản lỗ của EVN, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, EVN báo cáo, dự kiến kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng. Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện.

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN để tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính và đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

Hiện nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát, xử lý các giải pháp do EVN đề xuất để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cùng ngày, tại phiên thường kỳ tháng 1/2023, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương sửa đổi khung giá điện; điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Hương Dịu