Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tiếp xã giao Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

20:41 | 22/06/2022

(HQ Online) - Chiều ngày 22/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Nakanishi Takafumi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và chào mừng ông Hidaka Yoshihito đảm nhận cương vị này trong thời gian tới.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tiến triển mạnh mẽ
Gần 47% doanh nghiệp Nhật Bản dự định mở rộng tại Việt Nam
Tổng thư ký WCO gặp mặt các học viên chương trình sau đại học về Hải quan tại Nhật Bản

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chúc mừng ông Nakanishi Takafumi đã kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Hải quan Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của ông Nakanishi Takafumi trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước những năm qua.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng chúc mừng ông Hidaka Yoshihito đảm nhận chức vụ mới sẽ gặt hái nhiều thành công trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thời gian tới, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hải quan Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, thời gian qua, hoạt động hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Nhật Bản được triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đã gặt hái nhiều kết quả.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chúc ông ông Nakanishi Takafumi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chúc ông Nakanishi Takafumi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: H.N

Trong công tác trao đổi và cung cấp thông tin trợ giúp lẫn nhau về các vấn đề hải quan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, hai bên đã thực hiện trao đổi thông tin về các vụ bắt giữ các lô hàng vi phạm pháp luật hải quan trong thương mại song phương Việt Nam – Nhật Bản. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tích cực chia sẻ thông tin cho Hải quan Việt Nam các quy định pháp luật của Nhật Bản, kinh nghiệm quản lý hải quan hiện đại, mô hình xử lý thông quan, mô hình kiểm tra chuyên ngành, mô hình vận hành hệ thống CNTT thuê ngoài cũng như các vấn đề xoay quanh xu hướng phát triển mô hình hải quan thông minh….

Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng đã hỗ trợ Hải quan Việt Nam thực hiện các chương trình xây dựng năng lực thông qua các chương trình đào tạo bồi dưỡng tập huấn ngắn hạn tại Nhật Bản và Việt Nam. Cụ thể, từ năm 2000 đến nay, Hải quan Nhật Bản liên tục hỗ trợ xây dựng năng lực thông qua việc cử chuyên gia bao gồm cả dài hạn và ngắn hạn theo các chương trình/dự án của JICA sang Việt Nam giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm các lĩnh vực nghiệp vụ chủ chốt như quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, trị giá, xuất xứ, thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa…

Theo đó, hàng năm, Hải quan Nhật Bản tiếp nhận đoàn công chức của Hải quan Việt Nam sang đào tạo tại Nhật Bản về các lĩnh vực nghiệp vụ. Thống kê cho thấy, đã có trên 8.000 lượt cán bộ công chức Hải quan Việt Nam được các chuyên gia ngắn hạn Nhật Bản đào tạo, hướng dẫn trong nước và tại Nhật Bản bao gồm cả việc đào tạo trong khuôn khổ các dự án JICA.

Các dự án việc trợ không khoàn lại về máy soi container tại TPHCM, Hải Phòng cũng đã giúp Hải quan Việt Nam tiếp cận với các thiết bị kiểm tra kiểm soát hải quan hiện đại và giúp cho quá trình đầu tư mua sắm thiết bị của Hải quan Việt Nam được đẩy nhanh.

Đặc biệt, dự án VNACCS/VCIS do Nhật Bản hỗ trợ từ năm 2014 đến nay đã giúp đẩy nhanh quá trình làm thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, du lịch, động lực để cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan và các bộ, ngành, hướng tới Chính phủ điện tử.

Trong hai năm qua, dù bị gián đoạn do dịch Covid-19 nhưng hai bên đã tổ chức hội thảo trực tuyến để giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong quản lý hải quan và xây dựng hải quan hiện đại, các chương trình kế hoạch chuyển đối số và tiến tới mô hình hải quan thông minh.

Song song với các lĩnh vực hợp tác, trong nhiều năm qua, Tổng cục Hải quan đã thiết lập và duy trì nhiều hình thức hỗ trợ thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Hải quan Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tin tưởng và hy vọng với những kết quả đã đạt được sẽ góp phần thúc đẩy quá trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản nói chung và cơ quan Hải quan hai nước nói riêng ngày càng phát triển vững mạnh.

Tổng cục Hải quan đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục dành sự quan tâm và ưu tiên hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam trong các lĩnh vực như: Đào tạo phát triển nguồn nhân lực; chia sẻ kinh nghiệm về quản lý hải quan hiện đại, hải quan thông minh, cơ chế một cửa quốc gia; hỗ trợ Trường Hải quan Việt Nam xây dựng Trung tâm đào tạo khu vực của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO); xem xét khả năng tiếp tục hỗ trợ Cục Kiểm định hải quan trong lĩnh vực phân tích phân loại.

Nụ Bùi