Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tiến triển mạnh mẽ

17:15 | 15/07/2021

(HQ Online) - Tại buổi làm việc với ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam vào ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, sự hỗ trợ của Chính phủ, Cơ quan phát triển quốc tế và doanh nghiệp Nhật Bản với sự phát triển kinh tế Việt Nam rất to lớn, nhiều dự án mang đến hiệu quả kinh tế cao đã thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế Việt Nam thời gian qua.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Đức
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay
Việt Nam và Lào khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hai nước
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tiến triển mạnh mẽ
Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong đại dịch Covid-19 với những thành tựu to lớn đã đạt được trong phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021.

Từ nay đến cuối năm và thời gian tới, Việt Nam tiếp tục nỗ lực vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, từ phát triển kinh tế để có nguồn lực chống dịch hiệu quả. Trong đó, tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đảm bảo các dự án đầu tư triển khai nhanh, hiệu quả nhất, thời gian đưa vào sử dụng ngắn nhất để phát huy hiệu quả nguồn lực.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tiến triển mạnh mẽ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Yamada Takio cho biết, Nhật Bản đánh giá cao Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực đạt mục tiêu kép vừa chống dịch và phát triển kinh tế.

Đồng thời khẳng định, mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của Bộ Tài chính trong điều hành chính sách tài khóa, được quốc tế ghi nhận. Với tăng trưởng ấn tượng này, Việt Nam là quốc gia mà doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhất khi đầu tư ra nước ngoài trong các nước ASEAN.

Đại sứ Yamada Takio khẳng định, về quan hệ giữa hai nước, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tiến triển mạnh mẽ và tốt đẹp. Vừa qua, Nhật Bản đã tài trợ 3 triệu liều vắc xin cho Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam đã ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 3 triệu USD.

Đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục tăng cường trong thời gian tới, đặc biệt là năm 2023 - thời kỳ hậu Covid, hai bên sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tiến triển mạnh mẽ
Đại sứ Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc.

Đại sứ cũng mong rằng trên cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như hỗ trợ để quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào chiều sâu, xây dựng quan hệ đối tác ngày càng chặt chẽ, thân thiết.

Tại buổi làm việc, hai bên đã dành thời gian trao đổi và đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc tại các dự án hợp tác giữa hai bên như: Dự án phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu; cải thiện môi trường nước TPHCM; xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; tổ chức đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Nhật Bản.

Hoài Anh