Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có cơ sở để tin tưởng sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19

13:58 | 23/03/2020

(HQ Online) - Ngày 23/3/2020, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 43. Phiên họp diễn ra đến hết ngày 25/3.

pho thu tuong vu duc dam co co so de tin tuong se kiem soat tot dich benh covid 19 Bảo Việt ủng hộ 3 tỷ đồng cho Quỹ Phòng chống dịch Covid-19
pho thu tuong vu duc dam co co so de tin tuong se kiem soat tot dich benh covid 19 Đã có một bác sĩ dương tính với Covid-19, số ca mắc tăng lên 116
pho thu tuong vu duc dam co co so de tin tuong se kiem soat tot dich benh covid 19 Mỹ là “ổ dịch” Covid-19 lớn thứ 3 thế giới
pho thu tuong vu duc dam co co so de tin tuong se kiem soat tot dich benh covid 19
Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên họp.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên thành phần dự họp tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội bị hạn chế, các đại biểu không dự họp trực tiếp sẽ theo dõi phiên họp trực tuyến, đồng thời Văn phòng Quốc hội tăng cường các điều kiện cần thiết để bảo đảm tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tiến hành phiên họp.

Xem xét điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí với Tổng cục Hải quan

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp, phương án để phòng chống dịch của Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến đối với 7 dự án Luật, trong đó có 6 dự án Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua gồm dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và 1 dự án Luật trình Quốc hội xem xét cho ý kiến là dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về 4 nội dung thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách gồm: Việc điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí bảo đảm hoạt động đối với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016 - 2020; việc điều chuyển một phần nguồn kinh phí đảm bảo hoạt động của Tổng cục Thuế sang Tổng cục Dự trữ nhà nước, Ủy ban chứng khoán nhà nước và Học viện Tài chính; cơ chế quản lý tài chính và thu nhập gắn với đặc thù của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước; dự thảo Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 165/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 quy định chi tiết về quản lý, sử dụng NSNN đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh và việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2020 của Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Ngoại giao.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian này, Chính phủ vừa phải tập trung chỉ đạo khống chế dịch bệnh lây lan vừa bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội; đồng thời tích cực chỉ đạo các nội dung để trình Quốc hội tại kỳ họp tới. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình trong tình hình khó khăn hiện nay.

Tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra

Ngay sau phát biểu khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

pho thu tuong vu duc dam co co so de tin tuong se kiem soat tot dich benh covid 19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo trước Thường vụ Quốc hội sáng 23/3.

Phó Thủ tướng cho biết, mục tiêu yêu cầu chống dịch đặt ra là: Ngăn chặn, kiểm soát không để dịch lan rộng; giảm tối đa ca tử vong do dịch bệnh; không để lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị người nhiễm bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hoặc lơ là chủ quan; hài hòa giữa yêu cầu chống dịch với yêu cầu quan hệ đối ngoại và phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt, trong lần chống dịch này, Chính phủ đã chỉ đạo lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân phối hợp chặt chẽ với ngành y tế ngay từ đầu. Bộ Y tế cũng đã chủ động phối hợp với các ngành dự báo các tình huống và xây dựng 5 kịch bản phòng chống dịch theo các cấp độ với tinh thần lường đến tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi; tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra.

Khẳng định tình hình hiện nay đã có nhiều điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu, Phó Thủ tướng cho rằng cần lưu ý để có giải pháp phù hợp.

Trước hết, kể từ 20/3, Chính phủ đã kiểm soát chặt chẽ thị thực, quy định cách ly đối với người nhập cảnh từ tất cả các nước để việc kiểm soát bệnh thâm nhập từ bên ngoài bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 đến nay đã có trên 350.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó gần 100.000 từ Mỹ và châu Âu.

Mặt khác, tới đây vẫn sẽ còn một lượng đáng kể người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và phục vụ các yêu cầu từ phía Việt Nam. Vì thế, cần có hình thức, quy định cách ly phù hợp đảm bảo không lây nhiễm.

Do dịch bệnh đã thâm nhập vào bên trong nên việc phát hiện, cách ly các trường hợp nghi nhiễm rất khó khăn, nhất là trong trường hợp không thể truy ra nguồn lây trực tiếp (người nhiễm bệnh chưa đi ra nước ngoài, không biết mình có tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh hay không).

Ngoài ra, dù đã chủ động tuyên truyền để người Việt Nam hạn chế về nước, nhưng nếu trong nước kiểm soát tốt dịch bệnh thì sẽ có rất nhiều người Việt Nam muốn về nước. Trong số đó, không ít người có thể đã nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây quá tải các cơ sở cách ly và năng lực điều trị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, chúng ta có cơ sở để tin tưởng sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng, hạn chế tối thiếu người tử vong.

Hồng vân (t/h)