Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất
![]() | Cần gỡ chính sách đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp chế xuất |
![]() |
CBCC Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.Linh |
Cụ thể, nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp chế xuất, mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.
Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát đánh giá các quy định có liên quan đến hoạt động của nhà đầu tư là doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong các khu phi thuế quan tại các Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn Luật Đầu tư, Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các quy định về kiểm tra, giám sát hải quan, thực hiện thuê kho ngoài để lưu giữ hàng hóa, nguyên liệu, vật tư và sản xuất đối với khu chế xuất (không tổ chức sản xuất tại kho cho thuê), doanh nghiệp chế xuất phù hợp với quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Luật Hải quan; xây dựng điều kiện đảm bảo hoạt động kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan tại địa điểm lưu giữ hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất tại kho thuê ngoài.
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, trong khi chờ sửa đổi, bổ sung các quy định nêu trên, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ được giao hướng dẫn việc thuê kho ngoài của doanh nghiệp chế xuất và hoạt động thành lập doanh nghiệp chế xuất theo các quy định hiện hành, tránh ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư tại các địa phương.
Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều nội dung liên quan đến thuê kho ngoài của doanh nghiệp chế xuất và việc cấp phép doanh nghiệp chế xuất.
Theo Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), hiện nay cả nước có 1.135 DNCX đang hoạt động và chủ yếu là nằm trong các khu công nghiệp cùng với các DN không phải là DNCX. Như vậy thực tế không có một khu vực riêng cho DNCX. Trong khi đó, tại các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa nhanh như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai… gần như đã lấp đầy nên DNCX muốn mở rộng sản xuất thì không còn quỹ đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Tuy nhiên, do quy định hiện hành chưa rõ ràng dẫn tới DNCX không thể thuê kho ngoài để lưu giữ hàng hóa.
Tin liên quan

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh
16:28 | 06/06/2025 Thuế

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt
07:52 | 05/06/2025 Nhịp sống thị trường

Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững
16:26 | 04/06/2025 Xu hướng

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm
16:31 | 06/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại
18:10 | 05/06/2025 Hải quan

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam
16:28 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng
12:36 | 05/06/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản
10:28 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN
10:24 | 05/06/2025 Hải quan

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
10:22 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan
10:52 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%
10:20 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34
09:14 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam
21:04 | 03/06/2025 Hải quan

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên
17:31 | 03/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD
15:44 | 03/06/2025 Hải quan
Tin mới

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics