Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất

16:21 | 11/11/2019

(HQ Online) - Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính hướng dẫn việc thuê kho ngoài của doanh nghiệp chế xuất và hoạt động thành lập doanh nghiệp chế xuất theo các quy định hiện hành.

pho thu tuong chi dao thao som thao go vuong mac cho doanh nghiep che xuat Cần gỡ chính sách đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp chế xuất
pho thu tuong chi dao som thao go vuong mac cho doanh nghiep che xuat
CBCC Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.Linh

Cụ thể, nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp chế xuất, mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát đánh giá các quy định có liên quan đến hoạt động của nhà đầu tư là doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong các khu phi thuế quan tại các Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn Luật Đầu tư, Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các quy định về kiểm tra, giám sát hải quan, thực hiện thuê kho ngoài để lưu giữ hàng hóa, nguyên liệu, vật tư và sản xuất đối với khu chế xuất (không tổ chức sản xuất tại kho cho thuê), doanh nghiệp chế xuất phù hợp với quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Luật Hải quan; xây dựng điều kiện đảm bảo hoạt động kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan tại địa điểm lưu giữ hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất tại kho thuê ngoài.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, trong khi chờ sửa đổi, bổ sung các quy định nêu trên, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ được giao hướng dẫn việc thuê kho ngoài của doanh nghiệp chế xuất và hoạt động thành lập doanh nghiệp chế xuất theo các quy định hiện hành, tránh ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư tại các địa phương.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều nội dung liên quan đến thuê kho ngoài của doanh nghiệp chế xuất và việc cấp phép doanh nghiệp chế xuất.

Theo Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), hiện nay cả nước có 1.135 DNCX đang hoạt động và chủ yếu là nằm trong các khu công nghiệp cùng với các DN không phải là DNCX. Như vậy thực tế không có một khu vực riêng cho DNCX. Trong khi đó, tại các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa nhanh như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai… gần như đã lấp đầy nên DNCX muốn mở rộng sản xuất thì không còn quỹ đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Tuy nhiên, do quy định hiện hành chưa rõ ràng dẫn tới DNCX không thể thuê kho ngoài để lưu giữ hàng hóa.

N.Linh