Phát triển y tế cơ sở, giảm quá tải tuyến trên

14:03 | 15/10/2019

(HQ Online) - Bộ Y tế đang thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm đổi mới mạnh mẽ trong cả cơ chế và phương thức hoạt động để y tế cơ sở là nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tải y tế tuyến trên.

phat trien y te co so giam qua tai tuyen tren 113329
Người dân dần có niềm tin vào chất lượng khám chữa bệnh của các trạm y tế xã.
phat trien y te co so giam qua tai tuyen tren 113329 Thủ tướng: Phát triển kinh tế tập thể phải xuất phát từ nhu cầu của người dân
phat trien y te co so giam qua tai tuyen tren 113329 Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên: Từ "bắt buộc" trở thành “tự giác”
phat trien y te co so giam qua tai tuyen tren 113329 Nhiều điểm mới về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế
phat trien y te co so giam qua tai tuyen tren 113329 Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Hiệu quả từ các mô hình trạm y tế điểm

Nếu như trước đây, khi nhắc tới các trạm y tế, người dân tại nhiều địa phương chỉ coi đây là nơi để các sản phụ… đi đẻ, hoặc xin xác nhận chuyển tuyến, song hiện tại nhiều trạm y tế tại các địa phương đều đã đáp ứng yêu cầu cơ bản trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, nhiều trạm y tế đã tiến hành lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân. Như tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và một số tỉnh khác đã lập hồ sơ quản lý khoảng 85% dân số trên địa bàn. Đặc biệt, phần lớn các trạm y tế đã triển khai quản lý một số bệnh không lây nhiễm như tâm thần phân liệt; động kinh và bước đầu quản lý người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Qua tìm hiểu của phóng viên tại một số trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn Thủ đô Hà Nội thấy cơ sở vật chất tại đây khá khang trang, hiện đại, các phòng chức năng được bố trí khoa học, trang bị đầy đủ các thiết bị sơ cấp cứu ban đầu và khám chữa bệnh như máy siêu âm, điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu, đường huyết... dần tạo được niềm tin với người dân.

Chẳng hạn tại Trạm Y tế xã Minh Châu, huyện Ba Vì, dù ở xa trung tâm Thủ đô, nhưng sau khi được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và được các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội tập huấn khám sàng lọc tăng huyết áp và Bệnh viện Châm cứu Trung ương cử bác sỹ đến khám chữa bệnh tại trạm mỗi tuần/lần, công tác khám chữa bệnh tại trạm đã phát huy hiệu quả.

Tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng (Hà Nội), từ khi triển khai mô hình trạm y tế điểm đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám tăng gấp đôi, trung bình mỗi ngày có khảng 50- 60 lượt bệnh nhân, trong khi trước đó chỉ có 25- 30 lượt. Theo lãnh đạo Trạm Y tế xã Tân Hội, dù khối lượng công việc nhiều, hoạt động song song mô hình phòng khám bác sỹ gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, Trạm đã làm tốt vai trò của mình. Theo đó, tỷ lệ lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn xã đạt 97%. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91%. 375 bệnh nhân tăng huyết áp và 109 bệnh nhân đái tháo đường được quản lý và điều trị tại trạm.

Còn tại Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), theo bà Trần Thị Hoa, Trạm trưởng Trạm y tế, thời gian qua người dân phấn khởi khi đến trạm y tế được các bác sỹ của bệnh viện tuyến Trung ương, thành phố trực tiếp khám bệnh. Bên cạnh đó, theo bà Hoa, hiện người dân cũng nhận thấy rõ lợi ích của công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo mô hình bác sỹ gia đình. Khi mệt mỏi, người dân có thể ra ngay trạm y tế thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh sớm mà không phải chờ đợi như đến các bệnh viện tuyến trên.

Giải bài toán nhân lực

Những thành tựu của y tế cơ sở Việt Nam triển khai thời gian qua được tổ chức quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Y tế cũng thừa nhận, hiện nay mạng lưới cơ sở y tế phát triển chưa thích ứng với sự thay đổi của cơ cấu bệnh tật, sự phát triển của xã hội, cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Chưa kể, bản thân nội tại các trạm y tế cũng đang đối diện với nhiều khó khăn về nhân lực, trang thiết bị y tế và sự “eo hẹp” trong thực hiện danh mục khám chữa bệnh.

Theo thống kê của ngành Y tế, hiện có đến 35,4% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, huyện và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện, 41,5% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã.

Để nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ trạm y tế; phối hợp với các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện E, Châm cứu Trung ương, Nội tiết Trung ương, Thanh Nhàn, Tim Hà Nội hỗ trợ các trạm y tế.

Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định, cùng với việc thu hút bác sỹ về công tác tại trạm y tế, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc thuận lợi để bác sỹ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, để nâng cao chất lượng của y tế cơ sở, Bộ sẽ từng bước đổi mới về phương thức chi trả; ban hành và cập nhật gói dịch vụ y tế cơ bản phù hợp khả năng chi trả của BHYT và ngân sách nhà nước.

“Bộ cũng tính tới phương án phân loại các trạm y tế xã để đầu tư, không dàn trải, phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở từng vùng miền, khu vực; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho các trạm y tế xã ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo”, ông Liên nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ý kiến của một số chuyên gia y tế, để y tế cơ sở làm tốt vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Bộ Y tế cần tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống và ngược lại; xây dựng các quy trình chuyên môn, hướng dẫn điều trị. Đồng thời tiếp tục đào tạo theo địa chỉ để bổ sung nhân lực cho y tế cơ sở các vùng khó khăn; xây dựng và trình ban hành các chính sách ưu đãi cho viên chức y tế cơ sở.

D. Ngân