Phát động Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”

21:31 | 19/08/2019

(HQ Online) - Chiều 19/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”. 

Theo Ban tổ chức Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”, đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ IX Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

phat dong giai bao chi ve chu de van hoa ung xu
Các đại biểu dự Lễ Phát động. Ảnh: DN
phat dong giai bao chi ve chu de van hoa ung xu Toàn cảnh lễ trao giải Báo chí Toàn quốc về phòng chống tham nhũng
phat dong giai bao chi ve chu de van hoa ung xu Báo Hải quan đạt Giải C-Giải Báo chí quốc gia
phat dong giai bao chi ve chu de van hoa ung xu Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII, năm 2018 sẽ diễn ra tối 21/6
phat dong giai bao chi ve chu de van hoa ung xu Phát động giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Trưởng Ban tổ chức Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” cho biết, Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” được tổ chức nhằm cụ thể hóa nội dung theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời tiếp tục khẳng định “Văn hóa là nền tảng, là động lực để phát triển xã hội”.

Giải báo chí cũng góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí trên phạm vi cả nước, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc sáng tạo các tác phẩm báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”; đồng thời, góp phần triển khai hưởng ứng tích cực Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị tác giả, nhóm tác giả; các phóng viên, nhà báo ở Trung ương và địa phương tích cực hưởng ứng, nhiệt tình tham gia viết các tác phẩm báo chí về “Văn hóa ứng xử”; các bài viết nghiên cứu văn hóa của các nhà văn hóa, nhà khoa học để nghiên cứu, phân tích một cách dễ hiểu, có sức thuyết phục.

“Các cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Giải báo chí về “Văn hóa ứng xử”, đồng thời, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả liên quan đến “Văn hóa ứng xử” tại địa phương, cơ quan mình”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

Theo Ban tổ chức, các nội dung tham gia giải thưởng là tác phẩm báo chí là tuyên truyền về xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ và tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng;

Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia lễ hội như chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội;

Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia giao thông không vi phạm và tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông; chấp hành nghiêm hệ thống báo hiệu đường bộ, đi đúng phần đường, làn đường quy định; không sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; duy trì phương tiện tham gia giao thông an toàn, sạch đẹp; có thái độ hợp tác, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự khi xảy ra tai nạn giao thông; tận tình giúp đỡ người bị nạn, người già, người khuyết tật, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia giao thông;

Tuyên truyền nêu gương các tập thể và cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử trên các lĩnh vực văn hóa ứng xử trong gia đình, trường học, bệnh viện, công sở, nơi công cộng… trên cả nước.

Ban tổ chức cũng đề nghị, mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả tham dự giải tối đa không quá 5 tác phẩm. Mỗi tác phẩm báo chí được đăng, phát không quá 5 kỳ. Tác giả có tác phẩm dự giải không trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong quá trình xem xét kỷ luật hoặc đang bị cơ quan điều tra về các sai phạm có liên quan.

Ban Tổ chức sẽ không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ, công bố ở các thời điểm khác nhau, không có tên loạt bài. Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu như: thơ, tranh vẽ, tiểu phẩm, truyện, câu chuyện văn nghệ, kịch truyền thanh...

Được biết, Giải báo chí sẽ được tổng kết và trao vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Ngày Quốc khánh 2/9/2020.

D.Ngân