Phân loại điều hòa không khí theo thiết kế lắp đặt

10:24 | 19/03/2019

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Điều hòa Gree về vướng mắc đối với phân loại mặt hàng máy điều hòa không khí. Theo đó, điều hòa không khí được phân loại dựa theo thiết kế lắp đặt và thuế suất theo công suất làm mát.

phan loai dieu hoa khong khi theo thiet ke lap dat Điều hòa không khí chuyên dụng sử dụng cho thang máy chịu thuế NK 27%
phan loai dieu hoa khong khi theo thiet ke lap dat Điều hòa không khí thuộc nhóm mã HS nào?
phan loai dieu hoa khong khi theo thiet ke lap dat Phân loại mặt hàng cục nóng, cục lạnh máy điều hòa không khí
phan loai dieu hoa khong khi theo thiet ke lap dat
Máy điều hòa không khí di động. Ảnh: Internet.

Theo Tổng cục Hải quan, tại Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành theo Thông tư 65/2017/TT-BTC có hiệu lực từ 1/1/2018, nhóm 84.15 có mô tả “máy điều hòa không khí, gồm có một quạt chạy bằng mô tơ và các bộ phận làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, kể cả các loại máy không điều chỉnh độ ẩm một cách riêng biệt”.

Trong đó, phân nhóm 8415.10 có mô tả: “loại thiết kế để lắp vào cửa sổ, tường, trần hoặc sàn, kiểu một khối (lắp liền trong cùng một vỏ, một cục) hoặc “hệ thống nhiều khối chức năng” (cục nóng, cục lạnh tách biệt)”.

Theo đó, mặt hàng là điều hòa không khí, loại đặt sàn phù hợp phân loại vào nhóm 84.15, phân nhóm 8415.10, có thuế suất 20% hoặc 30% tùy thuộc công suất làm mát.

Đối với mặt hàng là máy điều hòa không khí di động (portable type), 1 chiều, dạng 1 khối (lắp liền trong cùng 1 vỏ), được thiết kế để điều chỉnh nhiệt độ không khí và điều chỉnh độ ẩm trong một không gian kín, có gắn các bánh xe di động để dễ dàng di chuyển thì phù hợp phân loại vào nhóm 84.15, phân nhóm 8415.82, mã số tùy thuộc công suất làm mát (nhóm này có các mức thuế suất 0%, 15% và 27%).

Thu Trang