Phân khúc căn hộ trung cấp sẽ được hấp thụ mạnh

11:48 | 23/07/2021

(HQ Online) - Trong quý 2/2021 cũng như trong 6 tháng đầu năm 2021, giao dịch trên thị trường bất động sản tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Quý 2 cũng là thời điểm Việt Nam đối diện đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, đợt dịch này gây ảnh hưởng cho cả nền kinh tế và thị trường bất động sản. Dự báo trong nửa cuối năm, phân khúc căn hộ trung cấp tại Hà Nội và TPHCM nếu có hàng ra thị trường sẽ hấp thụ mạnh, đạt tỷ lệ trên 75%.

Có gần 10 nghìn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đang chào bán
Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ M&A và nguồn cung mới
Khoảng 15% sàn giao dịch bất động sản vẫn đang đóng cửa
Phân khúc căn hộ trung cấp sẽ được hấp thụ mạnh
Theo dự báo, lực cầu trên thị trường BĐS sẽ tăng mạnh trở lại ở quý 4/2021. Ảnh: H.Anh.

Liên quan đến giao dịch trên thị trường bất động sản trong quý 2/2021, Bộ Xây dựng cho biết, trên cả nước, lượng giao dịch tăng khoảng 26% so với quý 1/2021. Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, lượng giao dịch tăng khoảng 22% so với quý 1/2021. Vệc phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp khó khăn khi chỉ có 2 dự án mới.

Còn theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu năm 2021 đến nay mức độ hấp thụ trên thị trường rất thấp, nên dù lượng cung mới hạn chế nhưng lượng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng cao so với cùng kỳ các năm 2019, 2020, các sản phẩm chào bán đa phần là hàng tồn từ trước.

Theo Hội Môi giới, ngay từ đầu quý 2/2021, Việt Nam đối diện đợt dịch Covid lần thứ 4. Đợt dịch lần này nguy hiểm nhất, lây lan trên diện rộng và kéo dài nhiều tháng đã gây ảnh hưởng rất lớn cho cả nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thu nhập người dân trên tổng thể bị suy giảm. Theo nguyên lý kinh tế vĩ mô, nhu cầu sử dụng sản phẩm giảm đi, giá bán cũng bị áp lực giảm, nhưng trên thực tế thị trường lại cho thấy những dấu hiệu không phù hợp quy luật và nguyên lý, đó là cầu thực giảm nhưng tổng tiền vào thị trường lại đang cho thấy có dấu hiệu mạnh lên.

Nguyên nhân bởi một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác (chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu khác) đang đổ mạnh vào thị trường bất động sản tìm cơ hội đầu tư mua sắm, tạo áp lực tăng giá bán hoặc tăng sản xuất hàng hóa.

Nhưng hàng hóa trên thị trường thực tế đang có dấu hiệu giảm, nguồn hàng khan hiếm là nguyên nhân chính giá bất động sản bị đẩy mạnh, tạo các cơn sốt trong tháng 2, tháng 3/2021 vừa qua.

Và cũng chính hiện tượng cầu lớn, hàng khan, giá tăng mạnh đã thành cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường không tuân thủ quy định pháp luật. Xẻ thịt, chia lô đất, rừng đồi, ruộng để bán làm náo loạn trật tự ở nhiều địa phương trên cả nước.

Liên quan vấn đề giá nhà đất nửa đầu năm, Bộ Xây dựng cũng cho biết, giá bất động sản quý 2/2021 cơ bản ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương, trong đó, giá nhà chung cư, thấp tầng bình quân tăng khoảng 1-4%.

Đầu năm 2021 đã có hiện tượng sốt đất nền cục bộ tại một số khu vực, địa phương trên cả nước. Để ngăn chặn, xử lý hiện tượng sốt đất ảo tại một số địa phương, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 989/BXD-QLN ngày 25/3/2021 chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình thị trường bất động sản.

Đến nay, thị trường bất động sản đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định, đã xuất hiện hiện tượng giảm giá (khoảng 10-20% so với thời kỳ cao điểm), tuy nhiên, lượng giao dịch vẫn thấp. Kinh doanh bất động sản trong lĩnh vực bán lẻ, du lịch – nghỉ dưỡng là hoạt động gặp nhiều khó khăn nhất.

Khuyến nghị về mặt chính sách, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường bất động sản, đồng thời, kiểm soát lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của bất động sản

Dự báo thị trường nhà ở 6 tháng cuối năm, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, nửa cuối quý 3/2021 khả năng Việt Nam ngăn chặn thành công đợt dịch thứ 4. Sau dịch Covid-19, lực cầu thị trường trở lại ở mức thấp trong quý 3/2021 và tăng mạnh trở lại ở quý 4/2021.

Tổng giao dịch có thể đạt tương đương 70 – 80% so với năm 2020. Phân khúc căn hộ trung cấp tại Hà Nội và TPHCM nếu có hàng ra thị trường sẽ hấp thụ mạnh, đạt tỷ lệ trên 75%.

Phân khúc cao cấp sẽ vẫn hấp thụ ở mức thấp, phân khúc đất nền sẽ vẫn là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư và những dự án có pháp lý tốt, chất lượng tốt, giá phù hợp sẽ được hấp thụ tốt.

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản, so với cùng kỳ năm 2019, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2021 tăng 158,3%. Giao dịch tăng 46,2%.

So với cùng kỳ năm 2020, lượng giao dịch chào bán trên toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2021 tăng 10,8% và lượng giao dịch tăng 132,3%. Còn nếu so với 6 tháng cuối năm 2020, lượng chào bán trên toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 83,1% và lượng giao dịch chỉ đạt 87,7%

Trong các phân khúc thì thấp tầng là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 47,3%, căn hộ cao cấp đạt tỉ lệ thấp nhất chỉ 10,9 %.

Hoài Anh