Ôi, buồn…

07:56 | 28/03/2020

(HQ Online) - Dịch Covid-19 đã khiến hàng loạt sự kiện thể thao phải huỷ bỏ hoặc đình hoãn, gây thất vọng lớn cho người hâm mộ. Bởi vì, ngay cả khi được xem trận bóng đá có đội mà mình yêu thích qua ti vi đi chăng nữa, thì việc không được đến sân, không được thực hiện một số “nghi thức” như mặc áo, đeo khăn quàng cổ hoặc đội chiếc mũ truyền thống để thể hiện lòng trung thành và mang lại may mắn cho “đội nhà”, không được dự tiệc mừng chiến thắng… quả là mất mát lớn lao. 

Thực tế là hầu như tất cả các sự kiện thể thao uy tín nhất hành tinh đã bị hoãn: Các trận đấu bóng đá đỉnh cao; bóng rổ chuyên nghiệp (kể cả giải các trường đại học), Bóng chày Major League, khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp, Golf Masters, quần vợt Pháp mở rộng và đua xe công thức 1. Euro 2020, Thế vận hội Tokyo đã bị hoãn sang năm 2021.

Thiệt hại kinh tế, khỏi phải nói, là khổng lồ. Chỉ riêng ở Mỹ, người hâm mộ chi ra khoảng 15 tỷ USD hàng hóa thể thao hàng năm. Trên toàn cầu, khán giả toàn cầu của Giải bóng đá Ngoại hạng Anh mùa trước lên tới 3,2 tỷ người tại 188 quốc gia và chỉ riêng bản quyền truyền hình đã trị giá 3,1 tỷ bảng (3,6 tỷ USD). Thị trường cá cược (cả chính thức lẫn phi pháp) chắc chắn hàng trăm tỷ USD… Mà đâu chỉ có như thế: Nhiều bộ phim đình đám được kỳ vọng cũng lỗi hẹn. Sân khấu Broadway đóng cửa. Các buổi hòa nhạc rock đã bị hủy bỏ hoặc trì hoãn.

“Phần nổi” đã vậy, còn phần “chìm” của tảng băng tai hoạ. Đối với nhiều người, việc mất đi các sự kiện thể thao, giải trí yêu thích cộng với tình cảnh bị mắc kẹt ở nhà khiến họ phát điên.

Dĩ nhiên, chính quyền có lý do chính đáng để lo ngại: Cho phép mọi người tụ tập trong thời kỳ đại dịch sẽ quá rủi ro. Mặt khác, các sự kiện lớn buộc phải huy động một số lượng lớn cảnh sát và các dịch vụ y tế khẩn cấp mà trong điều kiện hiện nay có thể cần đến bất thình lình ở một nơi nào đó.

Trong lịch sử cổ đại, người La Mã vẫn tổ chức các cuộc giác đấu và đua ngựa, bất chấp chiến tranh. Thậm chí, trong chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều kỳ cuộc thể thao tuy bị hủy bỏ, nhưng được thay thế bằng các cuộc triển lãm. Tháng 9/1944, một đội bóng của Anh đã đi du đấu ở Paris và Brussels ngay sau khi những xứ sở này vừa được giải phóng khỏi phát xít Đức…

Chính vì lo ngại cho cả kinh tế lẫn tinh thần của nhân loại đang cam go chống dịch, Tyler Cowen, một nhà kinh tế, đã đề xuất rằng một số ít vận động viên ưu tú có thể được test Covid-19 và rồi cách ly một thời gian. Sau thời gian cách ly, nếu hoàn toàn khoẻ mạnh, họ sẽ thi đấu với nhau. Tuy không có khán giả trực tiếp, nhưng các cuộc đấu được phát sóng trên truyền hình hoặc Internet cũng sẽ làm mọi người khuây khoả.

Kể ra, đó không phải ý tưởng tồi!

Cẩm Hà