Ô nhiễm tiếng ồn

07:37 | 14/03/2021

(HQ Online) - Những ngày đầu năm 2021, tại TP Cần Thơ, một người đàn ông uống rượu rồi bật loa ra hát karaoke tại nhà. Vì âm thanh quá ồn và bị nhắc nhở, người này đã đâm thương cha vợ, đâm chết em vợ. Trước đó không lâu, tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai vì bị hàng xóm nhắc nhở vì hát karaoke quá to, một thanh niên đã đâm tử vong một người hàng xóm. Tháng 10/2020, tại TP Huế, vì hát karaoke quá ồn và bị nhắc nhở, nhóm người hát đã đâm chết một người và một người bị thương... Theo thống kê sơ bộ, đã có hàng chục vụ án mạng vì tiếng ồn karaoke đã liên tục xảy ra thời gian qua, ở nhiều địa phương trên cả nước chỉ vài năm gần đây.

Làm rõ trách nhiệm đối với hàng hóa gây ô nhiễm môi trường
Bị phạt hàng trăm triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường
Triển khai đồng bộ các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm tiếng ồn
Ở các đô thị, ô nhiễm âm thanh còn xuất phát từ nhiều hoạt động như từ phương tiện giao thông đông đúc.

Không chỉ âm thanh phát ra từ các gia đình, loại âm thanh này tại các nhà hàng, quán nhậu, từ những người hát bán kẹo kéo lâu nay là một thứ “hung thần” tra tấn mọi người. Ở các đô thị, ô nhiễm âm thanh còn xuất phát từ nhiều hoạt động như từ phương tiện giao thông đông đúc, từ công trình xây dựng, nhà hàng quán nhậu và nhiều hoạt động khác. Ô nhiễm tiếng ồn giờ đây không chỉ ở thành phố, mà nhiều khu vực nông thôn, ô nhiễm tiếng ồn đã trở thành một vấn nạn gây nhiều hệ lụy.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Nó gây ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần con người, gây ra nhiều loại chứng bệnh như tăng huyết áp, căng thẳng, ù tai, giảm thích lực, rối loạn giấc ngủ và nhiều hệ lụy khác. Không chỉ tác hại đến sức khỏe con người mà nó còn gây những tác động xã hội nghiêm trọng khác như làm giảm năng suất lao động xã hội hay những vụ án mạng kể trên là những ví dụ rõ ràng nhất.

Nhìn thẳng thực tế, ô nhiễm tiếng ồn trong đời sống đang gây nhiều hệ lụy lớn nhưng còn ít được các cấp chính quyền quan tâm xử lý.

Một trong số rất ít địa phương có nhiều bức xúc từ vấn nạn tiếng ồn, vừa qua chính quyền TP Hồ Chí Minh đã quyết tâm xử lý những loại âm thanh đường phố. Tuy nhiên, không chỉ với TP Hồ Chí Minh, mà với các địa phương nói chung, việc xử lý này cũng không hề dễ dàng. Điều quan trọng nhất là việc xác định thế nào là tiếng ồn ở mức ô nhiễm? Dù đã có quy định về tiếng ồn nhưng một số chỉ số quy định chưa rõ hay kết quả đo đạc này lại phải do của đơn vị có chức năng được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận đang gây những khó khăn trong thực tế. Bên cạnh đó, thẩm quyền lập biên bản vi phạm là Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND thành phố; Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND cấp huyện; lực lượng Công an, trong khi những đơn vị quản lý trực tiếp là xã, phường, thị trấn lại chưa có thẩm quyền. Hơn nữa, đặc trưng của loại ô nhiễm này là luôn tăng giảm, di chuyển... Chính vậy, hầu như các địa phương không mấy quan tâm để xử lý ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn ở nước ta đang ngày càng phổ biến, để người dân có ý thức hạn chế gây ô nhiễm, cũng như từng bước kiểm soát và giảm thiểu loại ô nhiễm này, các cơ quan hữu quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật. Và quan trọng hơn là hoàn thiện các quy định pháp luật, trang bị những thiết bị đơn giản thuận tiện để dễ dàng đo mức độ ô nhiễm tiếng ồn nhằm dễ dàng kiểm soát trong thực tế. Cùng với đó, cần nâng cao trách nhiệm của cán bộ cơ sở trong việc theo dõi, phát hiện và xử lý khi ô nhiễm tiếng ồn phát sinh.

Văn Bắc